Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 1/1 cho biết những nhiệm vụ ưu tiên của nước này trên cương vị Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong năm 2013 là giải quyết hòa bình các cuộc xung đột kéo dài, kiểm soát vũ khí và chú trọng các vấn đề nhân văn; trong đó có cuộc đấu tranh chống nạn buôn người, bảo vệ các quyền và tự do của con người.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Leonid Kozhara còn cho biết Ukraine sẽ góp phần thúc đẩy các quá trình đàm phán và ngăn chặn các cuộc xung đột leo thang.

Đồng thời, Ukraine sẽ phối hợp nỗ lực của 57 nước thành viên OSCE trong việc đảm bảo an ninh và ổn định trong không gian tổ chức này và trên thế giới nói chung, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường xung quanh cũng như tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác và phối hợp hành động giữa các nước trong việc giải quyết mọi vấn đề nóng hổi của thế giới hiện nay.

OSCE, đặt trụ sở tại Vienna của Áo, được thành lập trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh như là diễn đàn đối thoại giữa phương Đông và phương Tây, với thành viên là các nước châu Âu, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và các nước châu Á.

Nhiệm vụ chủ yếu của OSCE là giám sát bầu cử, kiểm soát vũ khí và ngăn chặn xung đột trên khắp thế giới./.

(TTXVN)