Triển lãm điện tử CES hàng năm ở Las Vegas (Mỹ) là một bệ phóng tuyệt vời cho những công ty công nghệ tương lai thú vị nhất có thể mơ ước. Nhưng điện thoại thường không phải là một phần của phương trình đó.

Các nhà sản xuất điện thoại có nhiều khả năng bảo lưu các tính năng gây "tiếng vang" và thông số kỹ thuật cao cho Mobile World Congress, sự kiện di động lớn nhất thế giới, diễn ra từ ngày 24-27/2 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Nhưng điều đó không có nghĩa là CES 2020 không có dấu ấn của các thiết bị di động. Những chiếc điện thoại mà chúng ta đã thấy ở triển lãm, gợi ý về những xu hướng quan trọng trong năm 2020.

Điện thoại màn hình gập có giá rẻ hơn

Motorola Razr có giá 1.500 USD. Galaxy Fold là 2.000 USD. Và Huawei Mate X có giá 2.400 USD. Điện thoại màn hình gập có thể làm bất cứ điều gì trừ mức giá rẻ.

Điện thoại màn hình gập là một thể loại điện thoại mới nổi làm rung chuyển một thế giới tĩnh của điện thoại bằng cách bẻ cong màn hình làm đôi. Chi phí cao cho nghiên cứu và phát triển cũng như các kỹ thuật sản xuất mới làm cho các thiết kế màn hình gập có giá thành đắt gấp đôi so với các điện thoại thông thường. Ngoài ra "đặc quyền" sở hữu một thiết bị tiên tiến cũng có thể đóng góp vào giá cả.

Mức giá cao của những sản phẩm điện thoại gập đầu tiên này có nghĩa là sẽ có rất ít người thực sự có thể mua chúng. Giảm giá cũng đồng nghĩa với việc hạ thấp rào cản đối với quyền sở hữu.

Tại CES, TCL đã giới thiệu một nguyên mẫu hoạt động của một chiếc điện thoại màn hình gập được thiết kế để có giá thấp hơn Motorola Razr. Máy có màn hình 7,2 inch, ba camera phía sau và sẽ hỗ trợ 5G.

Chúng ta cũng biết rằng mẫu điện thoại màn hình gập tiếp theo của Samsung, được đồn đoán có giá 850 USD, có thể được gọi là Galaxy Bloom.

Giá điện thoại 5G sẽ giảm

Điện thoại 5G không đắt như điện thoại màn hình gập, nhưng chúng vẫn có giá cao hơn so với điện thoại 4G có cùng thông số kỹ thuật. Quy tắc giá của điện thoại màn hình gập tương tự cũng được áp dụng cho công nghệ dữ liệu 5G nhanh hơn - các tùy chọn điện thoại 5G rẻ hơn sẽ thu hút được nhiều người sử dụng.

Và đối với các nhà mạng, tốc độ dữ liệu nhanh hơn có thể chuyển thành nhiều lợi nhuận hơn khi khách hàng sử dụng nhiều dữ liệu.

Tại CES, nhiều mẫu điện thoại 5G giá rẻ hơn đã ra mắt như TCL Pro 5G có giá dưới 500 USD, CoolPad Legacy với giá 400 USD và kế hoạch bán 20 điện thoại 5G của Verizon vào năm 2020, bao gồm một số mẫu có giá dưới 600 USD. So với Galaxy Note 10 5G giá 1.300 USD, đó là những mức giá khá tốt. Chỉ cần mức giá thấp không phải là sự đánh đổi với các bộ phận tính năng khác thì điện thoại 5G sẽ có cơ hội "cất cánh" trong năm 2020 này.

Nhung xu huong dien thoai thong minh chu dao o CES 2020 hinh anh 1Mẫu điện thoại CoolPad Legacy hỗ trợ mạng 5G.

Máy ảnh tiếp tục là một yếu tố quyết định thiết kế

Công nghệ máy ảnh luôn luôn cần thiết cho điện thoại, nhưng ngay cả giao diện và vị trí của ống kính cũng gợi ra những ý kiến tranh luận mạnh mẽ.

Galaxy Note 10 Lite và Galaxy S10 Lite đều có camera gắn hình vuông và hình chữ nhật màu đen tương ứng, bắt chước Google Pixel 4. Một số chuyên gia cho rằng Samsung đang đi trên con đường táo bạo để chống lại iPhone 11.

Hay như mẫu điện thoại OnePlus Concept One bố trí hệ thống 4 camera dọc và ẩn ở giữa mặt sau điện thoại, thu hút sự chú ý với tính năng camera biến mất. Nó có một tấm kính đặc biệt sử dụng dòng điện để làm mờ ống kính của các camera phía sau, làm cho điện thoại trông đẹp hơn, đặc biệt là vào thời điểm ống kính máy ảnh đang tăng sinh ống kính.

Nhung xu huong dien thoai thong minh chu dao o CES 2020 hinh anh 2Mẫu điện thoại OnePlus Concept One.

Điện thoại chơi game tiếp tục tạo dựng một chỗ đứng

Điện thoại nhắm vào các game thủ đã tạo nên một đội ngũ thiết bị cầm tay nhỏ nhưng ổn định. Dữ liệu 5G có ý nghĩa rất lớn đối với việc chơi game, hứa hẹn sẽ giúp tạo ra những mẫu điện thoại hỗ trợ nội dung game có đồ họa tinh tế và hấp dẫn hơn.

Bộ vi xử lý cũng đang tham gia nâng tầm các tựa game di động, với Snapdragon 765G, một chipset tầm trung được sản xuất dành riêng cho điện thoại chơi game. Và nhiều nhà sản xuất điện thoại đang cố gắng nắm lấy công nghệ màn hình với tốc độ làm mới 120Hz để tạo ra hình ảnh động mượt mà hơn.

Black Shark 2 Pro không có hai thứ đầu tiên, nhưng nó vẫn có thể là điện thoại chơi game tốt nhất mà chúng ta từng thấy, hoàn chỉnh lớp vỏ ngoài khiến nó hoạt động giống như Nintendo Switch. Một chế độ chơi trò chơi hữu ích cũng khiến chiếc điện thoại này đặc biệt hướng đến chơi các trò chơi nặng về tài nguyên.

CES có thể kết thúc, nhưng đối với điện thoại, mọi thứ của năm 2020 mới chỉ bắt đầu./.

Lê Hiên (Vietnam+)