Nicaragua phat hien hang nghin co vat khi thi cong kenh dao hinh anh 1Cổ vật được tìm thấy. (Nguồn: lavanguardia.com)

Trong quá trình thi công kênh đào Nicaragua mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện gần 15.000 cổ vật có từ cách đây tới hơn 2.500 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, những cổ vật mới được tìm thấy chủ yếu là đồ gốm, sứ, tác phẩm hoặc công cụ bằng đá thuộc về các nền văn minh bản địa trước khi thực dân Tây Ban Nha khai phá.

Nhà khảo cổ học Manuel Roman thuộc Công ty quản lý tài nguyên môi trường ERM nhận định đây là các hiện vật có giá trị văn hóa cao và là minh chứng cho thấy các cộng đồng bản địa đã có quá trình tự phát triển nội tại trong ít nhất 2.000 năm.

Ông Roman hy vọng có thể tìm thấy thêm hàng nghìn cổ vật nữa trong quá trình thi công kênh đào Nicaragua, vì đa số các hiện vật trên được phát hiện khi chưa cần phải tiến hành các cuộc khai quật sâu.

Hiện toàn bộ số cổ vật nói trên đã được chuyển về Viện Văn hóa Nicaragua và sẽ được trưng bày cho công chúng trong thời gian tới.

Kênh đào Nicaragua nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương là dự án do Trung Quốc đầu tư với kinh phí lên tới 50 tỷ USD nhằm cạnh tranh với kênh đào 100 tuổi Panama và giúp vực dậy nền kinh tế của quốc gia nghèo thứ hai ở châu Mỹ này.

Công ty ERM được chủ đầu tư thuê để tiến hành phần khảo sát khoa học cho công trình khổng lồ./.
(TTXVN/Vietnam+)