Ninh Thuan quan ly chat lao dong den tu cac vung co dich hinh anh 1Lao động ngoại tỉnh làm việc tại các dự án ở huyện Thuận Nam (Ninh Thuận). (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ninh Thuận hiện có gần 60 lao động (chủ yếu đến từ các tỉnh, thành vùng có dịch COVID-19) đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo dịch bệnh không xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh gắn với duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đang thắt chặt quản lý lực lượng lao động ngoại tỉnh, qua đó hạn chế dịch bệnh xảy ra trong giai đoạn này.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, hiện nay, một số doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh có sử dụng lao động ngoại tỉnh, chủ yếu đến từ các vùng dịch đang phát sinh trong nước.

Vì vậy, việc quản lý lực lượng lao động này trong giai đoạn bùng phát dịch như hiện nay không chỉ là trách nhiệm của tỉnh mà còn là trách nhiệm của từng doanh nghiệp.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch sẽ tiếp tục phát triển sản xuất. Các doanh nghiệp lơ là, chủ quan, không quản lý được lực lượng lao động này, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tỉnh sẽ chưa cho phép hoạt động.

[Phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng]

Để việc quản lý người lao động ngoại tỉnh và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình yêu cầu các doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ và thực hiện cơ chế báo cáo định kỳ theo quy định với các ngành chức năng của tỉnh, huyện, xã và các địa phương nơi doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý tốt công tác phòng chống dịch; người lao động phải nghiêm túc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thường xuyên đo thân nhiệt hàng ngày, rửa tay sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người, thực hiện giãn cách … phù hợp với điều kiện thực tế của từng doanh nghiệp; đồng thời xây dựng nội quy, quy chế hoạt động đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình sản xuất, kinh doanh cho từng tổ, đội, nhóm; có biện pháp kiểm soát chặt từng người lao động có di chuyển đến và về từ các vùng dịch trong cả nước.

Ninh Thuan quan ly chat lao dong den tu cac vung co dich hinh anh 2Lao động ngoại tỉnh làm việc tại các dự án ở huyện Thuận Nam (Ninh Thuận). (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin rộng rãi về tình hình, diễn biến của dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay để người lao động biết tự bảo vệ bản thân, biết cách phòng chống dịch COVID-19; khuyến cáo người lao động tự nguyện khai báo khai báo y tế với cơ quan chức năng biết khi có dấu hiệu bất thường, triệu chứng của dịch xảy ra.

Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp cần cân nhắc việc tiếp nhận lao động mới đến từ các vùng dịch hoặc di chuyển công nhân từ dự án này sang dự án khác; trường hợp thật sự cần thiết thì phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 cũng như Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần tăng cường phối hợp, hỗ trợ, đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép,” vừa phát triển sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ngành y tế thường xuyên hướng dẫn các doanh nghiệp về chuyên môn y tế trong phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh về y tế khi có báo cáo, đề nghị của doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện cho chính quyền cơ sở giám sát tốt công tác phòng, chống dịch tại các dự án trọng điểm trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã thống nhất chủ trương kích hoạt lại hoạt động của Tổ giám sát phòng, chống dịch của xã Phước Minh (huyện Thuận Nam), nơi đang thực hiện dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam-Thuận Nam công suất 450MW kết hợp trạm biến áp 220/500kV, đường dây truyền tải điện 500kV, 220kV, các dự án tại huyện Thuận Bắc và Ninh Sơn đang có nhiều lao động làm việc.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, đến thời điểm này, cơ bản tất cả người lao động ngoại tỉnh, các chuyên gia nước ngoài đang làm tại các dự án trên địa bàn tỉnh đều khai báo y tế, được ngành Y tế thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe để kịp thời cách ly điều trị theo quy định khi có dấu hiệu bất thường./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)