Ảnh minh họa. (Nguồn: defense.gov)

Theo Sputniknews.com, ngày 7/6, một báo cáo mới của Cơ quan Thông tin Hạt nhân (NIS) cho biết Trung tâm Vũ khí Nguyên tử (AWE) của Anh đang bí mật thực hiện một chương trình nhằm nâng cấp đầu đạn hạt nhân cho tàu ngầm lớp Trident của nước này, qua đó tăng cường sức mạnh hủy diệt cho loại vũ khí này.

Động thái này diễn ra bất chấp cam kết lâu nay của London về việc hạn chế phát triển hạt nhân.

Theo NIS, AWE hiện đang xúc tiến chương trình nâng cấp đầu đạn tân tiến Mark 4A cho tàu ngầm hạt nhân Trident. Loại đầu đạn này sẽ được tăng cường độ chính xác, sức công phá cũng như có tuổi thọ cao hơn.

Báo cáo có đoạn viết: "Quốc hội (Anh) chưa bao giờ thông báo chính thức về chương trình hiện đại hóa Mark 4A và cũng không bao giờ tiết lộ về giá cả, thời gian biểu của chương trình này. Tuy nhiên, chính sách của các chính phủ liên tiếp ở Anh là hướng tới một thế giới không vũ khí hạt nhân."

Trong một tuyên bố hồi tháng 5/2015, Chính phủ Anh nêu rõ: "Sau một đánh giá mới, hồi tháng 10/2010, Thủ tướng Anh tuyên bố vào giữa những năm 20 của thế kỷ 21, toàn bộ quy mô của kho vũ khí hạt nhân Anh sẽ giảm xuống mức chỉ còn nhiều nhất là 180 đầu đạn. Không quá 120 đầu đạn sẽ được đưa vào sử dụng"./.