NIS: Lo phan ung trong to hop Yongbyon khong hoat dong tu nam ngoai hinh anh 1Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100km về phía bắc, ngày 27/6/2008. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Yonhap đưa tin Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 5/3 cho hay Triều Tiên đã ngừng hoạt động của lò phản ứng công suất 5 megawatt trong tổ hợp hạt nhân chính ở Yongbyon thuộc phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng từ cuối năm ngoái khi không có dấu hiệu của các hoạt động tái chế tại đó.

Theo các nghị sỹ, trong cuộc họp với ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc, NIS cũng cho biết các đường hầm ngầm tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri vẫn đóng cửa và bị bỏ không kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành phá hủy nơi đây hồi tháng 5/2018.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 4/3 cũng cho biết lò phản ứng hạt nhân 5MW được cho là cung cấp nguồn plutoni để sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dường như đã ngừng hoạt động trong 3 tháng qua.

IAEA không nêu lý do dẫn tới việc ngừng hoạt động lò trên, song một số chuyên gia phân tích độc lập cũng sử dụng các hình ảnh vệ tinh cho rằng lò phản ứng cũ này đang gặp trục trặc kỹ thuật./.

(Vietnam+)