Hiện trường vụ nổ bom xe. (Nguồn: AP)

Ngày 15/1, ít nhất 7 dân thường đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ nổ bom xe bên lề đường ở tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan. 

Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, chiếc xe tải chở các dân thường trên đang trên đường từ huyện Pachiragam (Pa-chi-ra-gam) của tỉnh Nangarhar tới làng Bargholi gần đó đã đâm phải bom cài bên đường. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 3 trẻ em.

Chưa có nhóm nào nhận đã gây ra vụ nổ bom này, song Bộ Nội vụ Afghanistan cáo buộc thủ phạm là "những kẻ thù của hòa bình và ổn định" - cụm từ giới chức Afghanistan thường sử dụng khi đề cập phiến quân Taliban. Bộ này cũng lên án hành động tấn công khủng bố bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất.

Giới chức quân sự Afghanistan cho biết Taliban và các nhóm nổi dậy khác đang sử dụng các thiết bị nổ tự chế nhằm tấn công lực lượng an ninh nhưng các loại vũ khí này cũng gây nhiều thương vong cho dân thường.

Tỉnh Nangarhar là nơi các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tập trung và nhóm này đang tìm cách mở rộng hiện diện ở Afghanistan qua các hoạt động tuyên truyền, tuyển mộ thành viên và đối chọi với phiến quân Taliban.

Theo số liệu thống kê của Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan, hơn 2.560 dân thường đã thiệt mạng và hơn 5.830 người khác bị thương trong các vụ bạo lực liên quan xung đột trong 9 tháng đầu năm 2016. Trong đó, gây thương vong nhiều nhất là các cuộc giao tranh, tiếp đến là các vụ tấn công liều chết và đánh bom tự chế./.