Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ tại Kandahar, Afghanistan ngày 2/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin UPI ngày 25/5 dẫn báo cáo của Văn phòng Chánh Thanh tra Đặc biệt Tái thiết Afghanistan (SIGAR) cho biết nỗ lực kéo dài 17 năm qua của Chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công.

Theo báo cáo công bố hôm 24/5 của SIGAR, cơ quan đảm trách theo dõi nỗ lực tái thiết Afghanistan của Mỹ, các khoản viện trợ để ổn định tình hình các khu vực ở quốc gia Tây Nam Á này coi như phí phạm, vì các mục tiêu đề ra không thực tế, không mang tính dài hạn, thiếu sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ và tình trạng tranh chấp trong chính quyền Kabul.

Phần lớn số tiền 4,7 tỉ USD chi vào việc ổn định, tái thiết Afghanistan đã phản tác dụng, vì bị giới chức chính quyền nước này tham nhũng hết.

Người đứng đầu SIGAR, ông John Sopko nhận định nỗ lực của Mỹ tại Afghanistan từ năm 2002-2017 về cơ bản là thất bại.

Báo cáo của SIGAR cũng cho hay, quyết định của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi thêm 50.000 lính Mỹ đến các vùng nguy hiểm để bình định lực lượng Taliban cũng góp phần vào thất bại trên.

Do ấn định thời hạn chỉ là 18 tháng nên dân chúng và chính quyền địa phương không muốn cộng tác vì không muốn bị bỏ rơi sau khi quân Mỹ rút đi./.