Ngày 10/6, tàu ngầm hạt nhân Emeraude của Hải quân Pháp đã có mặt tại khu vực được xác định là nơi chiếc máy bay Airbus A-330 của Hãng hàng không Air France gặp nạn trên Đại Tây Dương, cách bờ biển Brazil gần 1.200km, để tham gia tìm kiếm hai hộp đen của máy bay này.
 
Theo phát ngôn viên quân đội Pháp, tàu Emeraude - một trong 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công của Pháp, dài hơn 73 mét, được trang bị những máy dò âm thanh siêu nhạy (sonar) có chức năng “săn lùng” các tàu ngầm hay các chiến hạm đối phương từ dưới đáy biển. Tàu có thể di chuyển với tốc độ tối đa là 46,3 km/giờ và có khả năng hoạt động độc lập trong 60 ngày.
 
Trưởng ban thông tin và quan hệ công chúng của Hải quân Pháp, ông Jérôme Erulin, cho biết tàu Emeraude sẽ hoạt động giống như một quả khinh khí cầu chuyển động trên một dãy núi và thực hiện việc tìm kiếm bằng các máy định vị sóng âm, bao gồm các hydrophone gắn vào thành tàu, có khả năng chuyển sóng âm trong nước thành sóng điện.
 
Phạm vi hoạt động của tàu Emeraude trên một khu vực 36 km². Tàu sẽ tìm kiếm cho tới khi nào thấy được các hộp đen, hay đến khi nào các bộ phận này không còn hoạt động nữa. Tuy nhiên, người phát ngôn không quân Brazil cho rằng các lực lượng tìm kiếm của nước này và Pháp sẽ thực hiện trọng trách cứu hộ ít nhất đến hết ngày 19/6, nếu việc tìm kiếm cho kết quả tốt. Ngược lại, lực lượng phối hợp này có thể kéo dài "sứ mệnh" trên nếu điều kiện cho phép.
 
Cho đến nay, hải quân Pháp và Brazil, với sự phối hợp của Mỹ, đã tìm được 41 thi thể trong số 228 nạn nhân thiệt mạng trên chiếc máy bay xấu số này. Ngoài tàu ngầm hạt nhân của Pháp, trong ngày 11/6, tàu "Pourquoi Pas" của Viện nghiên cứu Pháp cũng được phái đến khu vực chiếc máy bay gặp nạn, mang theo 3 robot hoạt động dưới biển, hai trong số đó có thể lặn sâu tới 6.000m, nhằm định vị chính xác các hộp đen và lấy được chúng lên bằng tay máy.
 
Một chiến hạm tối tân khác cũng sẽ tham gia hoạt động tìm kiếm các hộp đen, đó là "Mistral", chiến hạm hạng nhất của Hải quân Pháp. Dài 198m, với 154 thành viên trong thủy thủ đoàn, Mistral có một bệnh viện và có thể tiếp nhận trên boong cùng một lúc 4 chiếc xà lan. Mistral mang theo một trực thăng Panther trước khi khởi hành đi về hướng Brazil./.

(TTXVN/Vietnam+)