Theo Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang bang Atlanta, Dennis Lockhart, tình hình hiện nay của kinh tế Mỹ cho thấy Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), thuộc Cục Dự trữ Liên bang (FED), cần tiếp tục có những nỗ lực "mang tính điều tiết" để đẩy nhanh đà phục hồi của nền kinh tế, hạ tỷ lệ thất nghiệp và giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, ông Lockhart, người cũng là thành viên của FOMC, cho rằng FED không nên thực hiện đợt nới lỏng định lượng thứ ba (QE3) trong thời điểm hiện nay vì chỉ trong những thời điểm thích hợp các biện pháp như vậy mới phát huy tác dụng. Ông dự đoán kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng ở mức thấp trong vài năm tới với lạm phát ổn định ở mức 2%, khi vẫn đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là từ châu Âu.

Ông Lockhart cho rằng FOMC nên tập trung vào việc giúp người dân và các thị trường tài chính hiểu rõ hơn về cách thức mà ủy ban này phản ứng trước tình hình của nền kinh tế. Ông cho việc sử dụng một công cụ thông tin rõ ràng là một hành động chính sách thích hợp vào lúc này.

FED đã hạ lãi suất cho vay qua đêm xuống mức gần 0% kể từ tháng 12/2008 và mua 2.300 tỷ trái phiếu chính phủ và nợ liên quan đến thế chấp để hạ chi phí vay mượn và thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế. Mặc dù vậy, tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn yếu và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao là 8,1%.

Tại buổi họp báo sau cuộc họp gần đây nhất của FED hôm đầu tuần, Chủ tịch FED Ben Bernanke cho rằng ở một góc độ nào đó thì chính sách tiền tệ hiện nay là thích hợp, song vẫn có khả năng cho việc tiến hành QE3.

FOMC cũng đã sử dụng công cụ thông tin để giữ chi phí vay mượn ở mức thấp. Trong tháng 1/2012, FOMC thông báo có thể sẽ duy trì lãi suất cho vay qua đêm ở mức "siêu thấp" cho ít nhất đến cuối năm 2014, trong khi trước đó tỏ dấu hiệu sẽ tăng lãi suất trong năm tới.

Các biên bản cuộc họp ngày 21/4 cho thấy FED sẽ cân nhắc việc thông báo một cách cẩn trọng các dự báo kinh tế và lãi suất hàng quý để cho thấy một quan điểm rõ ràng hơn của ngân hàng này về cách thức đối phó với những diễn biến của nền kinh tế./.