Nong dan Dak Lak chay dua voi thoi gian de cuu dien tich lua bi ngap hinh anh 1Người dân nỗ lực bơm nước ra khỏi đồng ruộng để chống úng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)


Từ ngày 6-10/8, trên địa bàn huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra mưa lớn, mực nước trên sông Krông Ana dâng cao tràn qua đê bao Quảng Điền gây ngập hơn 1.000ha lúa chuẩn bị thu hoạch.

Người dân và chính quyền địa phương đang “chạy đua” với thời gian để hộ đê, ngăn nước, chống úng đồng ruộng nhằm cứu những diện tích lúa còn lại.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Điền Lê Văn Kiên cho biết trong những ngày qua, do có mưa lớn trên diện rộng khiến nước sông Krông Ana dâng cao tràn qua đê Quảng Điền gây ngập hơn 1.000ha lúa sắp thu hoạch của người dân.

[Mưa lớn kéo dài khiến toàn tỉnh Đắk Lắk thiệt hại nặng nề]

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng trong xã, cùng sự hỗ trợ của các lực lượng công an, quân đội tuyến huyện tổ chức gia cố tuyến kênh, cống bị sạt lở, vận chuyển hàng nghìn bao cát để che chắn những đoạn đê xung yếu nhằm ngăn nước tràn qua đê.

Theo thống kê, có gần 300ha lúa của người xã Quảng Điền bị ngập sâu trong nước và mất trắng. Người dân và chính quyền địa phương đang “chạy đua” với thời gian để bơm nước ra khỏi ruộng lúa nhằm cứu 700ha lúa còn lại.

Nếu trong vài ngày tới, thời tiết thuận lợi, số máy bơm công suất lớn được tăng cường để bơm nước ra khỏi đồng ruộng thì sẽ cứu được một phần diện tích lúa đang bị ngập, ông Kiên cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Minh Đông - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Ana, do những ngày qua có mưa lớn, lượng nước dồn về hạ lưu gây ngập nặng và mất trắng gần 800ha lúa của các xã Quảng Điền, Bình Hòa, Dur Kmăl, Băng Adrênh, thị trấn Buôn Trấp.

Huyện đã huy động lực lượng và người dân xử lý các điểm sạt lở, vùng đê bị trũng. Hiện nước đã bắt đầu giảm dần, huyện cũng tăng cường máy bơm công suất lớn và hệ thống điện phục vụ việc bơm nước, chống úng, cứu diện tích lúa còn lại cho người dân, giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế.

Trong đợt mưa lũ từ ngày 6-11/8, tỉnh Đắk Lắk chịu thiệt hại nặng nề. Mưa lũ đã làm 1 người chết, hơn 900 ngôi nhà bị ngập nước, trên 13.000ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó có hơn 9.400ha lúa (chủ yếu giai đoạn làm đòng và trổ bông), gần 3.400ha ngô và rau màu các loại.

Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến hơn 200 con gia súc, trên 3.200 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 49ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị ngập./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)