Người dân huyện Bù Đốp thu hoạch tiêu. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Hiện nay, giá hồ tiêu (tiêu đen) ở Tây Nguyên nói chung Đắk Lắk nói riêng đã giảm sâu chỉ còn 48.000-49.000 đồng/kg, giảm từ 4.000-5.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2018 và giảm 151.000-152.000 đồng/kg so với năm 2015.

Đây cũng là giá tiêu giảm thấp nhất trong hơn 10 năm qua ở khu vực Tây Nguyên.

Theo các đơn vị chức năng, với giá tiêu như hiện nay, các nông hộ sản xuất tiêu ở Tây Nguyên không còn có lãi, thậm chí lỗ nặng, vì qua tính toán giá thành sản xuất 1kg tiêu đen ở khu vực Tây Nguyên đã tăng lên từ 45.000-47.000 đồng do đầu vào tăng từ công chăm sóc, tưới nước, bón phân, thuốc trừ sâu đến công thu hoạch...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cho biết một trong những nguyên nhân giá tiêu giảm xuống sâu là do diện tích tiêu ngày càng mở rộng, nhất là các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ nên nguồn cung trong, ngoài nước khá dồi dào, trong khi đó, nhu cầu thị trường không tăng...

[Giải pháp đưa ngành hồ tiêu thoát “nốt trầm": Tăng sản lượng chế biến]

Dự báo, từ nay đến cuối năm, giá tiêu đen ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn còn nhiều biến động, tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, bất lợi cho người sản xuất.

Do giá tiêu xuống thấp, hiện nay, các nông hộ sản xuất tiêu ở Tây Nguyên không những không mở rộng diện tích mà còn chuyển hàng trăm ha tiêu kém chất lượng, năng suất thấp, những vùng đất không thích hợp hoặc bị sâu bệnh sang trồng các loại cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Các địa phương, đơn vị cũng tuyên truyền, vận động các nông hộ tổ chức thành các tổ, nhóm, hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất tiêu theo đúng quy trình sản xuất tiêu sạch, đảm bảo chất lượng, bao tiêu sản phẩm... nhằm tạo điều kiện phát triển cây hồ tiêu bền vững, tránh rủi ro, thiệt hại cho người sản xuất.

Khoảng 5 năm gần đây, các tỉnh Tây Nguyên đã ồ ạt mở rộng diện tích không theo quy hoạch, kế hoạch đưa diện tích cây hồ tiêu tăng lên gần gấp đôi so với kế hoạch.

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đã có trên 85.249ha; trong đó, Đắk Lắk là địa phương có diện tích tiêu nhiều nhất với 42.562ha (trong khi quy hoạch Đắk Lắk đến năm 2020 mới đưa diện tích tăng lên 15.000ha)./.