Theo tiết lộ của báo The Guardian (Anh) số ra ngày 11/9, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã chia sẻ dữ liệu tình báo với quốc gia đồng minh Israel mà không kiểm duyệt những thông tin liên quan đến công dân Mỹ.

Những thông tin nhạy cảm trên trái ngược với giải thích trước đó của Washington nhằm bảo vệ các hoạt động tình báo của nước này.

Dẫn bản báo cáo năm trang do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cung cấp, The Guardian cho biết hoạt động trao đổi thông tin trên nằm trong khuôn khổ của bản ghi nhớ giữa Mỹ và Israel, cho phép NSA chuyến tới các cơ quan tình báo Israel các thông tin tình báo đáng chú ý như các cuộc đàm thoại, fax và một số dữ liệu khác thu thập được từ hoạt động theo dõi và nghe lén.

Tuy nhiên, sự trao đổi thông tin này lại không được NSA kiểm duyệt trước đó, dẫn đến để lọt các thông tin chi tiết liên quan đến công dân Mỹ.

Theo thỏa thuận hợp tác này, giới tình báo Israel cũng được phép lưu giữ các thông tin của người Mỹ trong vòng một năm, song lại bắt buộc dỡ bỏ mọi dữ liệu liên quan đến quan chức Chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, bản ghi nhớ cũng đề cao việc bảo vệ quyền riêng tư của công dân Mỹ và bắt buộc các cơ quan tình báo Israel phải tuân thủ điều luật trên.

Phản ứng trước thông tin trên báo chí Anh, NSA cho biết sẽ không bình luận về thỏa thuận hợp tác trên cũng như các dữ liệu tình báo mà cơ quan này thu thập được.

NSA không phủ nhận sự tồn tại của bản khi nhớ giữa Washington và Tel Aviv, song khẳng định phạm vi hoạt động của sự hợp tác song phương này luôn đảm bảo quyền riêng tư của người dân.

NSA cho biết không viện vào thỏa thuận tình báo nhằm đánh lừa các quy định pháp lý nước này hay phá vỡ công tác bảo vệ quyền riêng tư.

Trong lúc tình báo Mỹ đang đau đầu với tiết lộ mới, Nhà Trắng tuyên bố sẽ hợp tác với Chính phủ Brazil nhằm giải quyết những quan ngại liên quan đến thông tin rằng NSA đã theo dõi Tổng thống nước này Dilma Rousseff và Tập đoàn dấu khí quốc gia Petrobras của Brazil.

Washington cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Brazil Luiz Alberto Figueiredo để giải tỏa sự hoài nghi và củng cố lòng tin của quốc gia đồng minh Mỹ Latinh.

Trong khi đó, Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Hạ viện Brazil đã nhất trí cử một phái đoàn tới Nga để gặp người tiết lộ thông tin Snowden, hiện đang được tạm trú tại nước này.

Theo ủy ban trên, mục đích của phái đoàn này là nhằm xác nhận thông tin mà cựu kỹ thuật viên CIA này tiết lộ gần đây cho rằng Brazil từng là mục tiêu do thám của Mỹ.

Các nhà lập pháp nước này đều bảy tỏ sự ủng hộ với đề xuất trên, song còn phải chờ quyết định cuối cùng từ Chính phủ Nga hoặc Bộ Ngoại giao Brazil./.