Tổng thống Obama họp cùng các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Trước khi lên đường dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) ngày 14/11 đã báo cáo Tổng thống Barack Obama những thông tin tình báo mới nhất liên quan vụ khủng bố Paris, đồng thời nhấn mạnh rằng chưa có thông tin tình báo nào của Mỹ cho thấy sự mâu thuẫn với nhận định ban đầu của Chính phủ Pháp đối với tuyên bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên quan vụ khủng bố.

NSC cũng cho biết Mỹ đang thúc đẩy hợp tác với đồng minh Pháp trong việc chia sẻ thông tin tình báo và tiến hành các hoạt động quân sự chống lại lực lượng IS, đồng thời khẳng định cơ quan này vẫn giữ liên lạc thường xuyên với các bộ phận chức năng của Pháp để sẵn sàng đưa ra những trợ giúp cần thiết đối với Paris trong quá trình điều tra vụ khủng bố.

Trong báo cáo nhanh về vấn đề an ninh của nước Mỹ, NSC khẳng định chưa phát hiện mối đe dọa cụ thể nào đối với nước Mỹ và các cơ quan chức năng của Mỹ đã làm mọi điều cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ, các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ ở châu Âu, trong đó có Đại sứ quán Mỹ ở Paris hiện vẫn được đảm bảo an ninh, an toàn.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia RTBF tối 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens cho biết một chiếc xe ôtô Seat mang biển kiểm soát Bỉ, bị truy tìm do dính líu đến các vụ khủng bố ở Paris, đã được tìm thấy tại nghĩa trang Père-Lachaise ở thủ đô của Pháp.

Tuyên bố trên được đưa ra sau vụ bắt giữ một đối tượng thuê chiếc xe ôtô VW Polo màu xám tại Bỉ và được tìm thấy gần nhà hát Bataclan ở Paris, nơi đã xảy ra vụ tấn công đẫm máu trong đêm 13/11.

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn thạo tin cho biết cảnh sát Pháp ngày 14/11 đã bắt giữ cha và anh trai của một tay súng người Pháp liên quan tới loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris, đồng thời lục soát nhà của 2 đối tượng này.

Thi thể của tay súng người Pháp được tìm thấy tại nhà hát Bataclan, nơi 89 người bị bắn chết hôm 13/11, và danh tính của hắn cũng đã được xác nhận./.