Sáng 23/11, Cuộc triển lãm ảnh về chủ đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình mang tên: “Nước mắt cười” đã khai mạc tại Hà Nội, nhân ngày thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ (25/11).

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có triển lãm về chủ đề bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình.

Triển lãm trưng bày hàng trăm hình ảnh, hiện vật, tài liệu về những mảnh đời có thật của những phụ nữ bị bạo hành đến từ các vùng miền khác nhau gửi đến và các tổ chức phi chính phủ thu thập.

Những bức ảnh được trưng bày phán ảnh và tái hiện xuyên suốt cuộc đời của những người phụ nữ bị bạo hành gia đình. Trong quá khứ, họ đã phải chịu sự kiểm soát, hành hạ của chồng với những vết đau và nước mắt đã hằn lên thể xác và tinh thần. Hiện tại, nhiều người phụ nữ ấy nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ đã lên tiếng để tìm sự ủng hộ, hỗ trợ của cộng đồng.

Thông qua những bức ảnh tại triển lãm, những người phụ nữ bị bạo hành đã chứng tỏ với cộng đồng rằng những phụ nữ bị bạo lực cũng có những khả năng và nét đẹp riêng, họ có thể vươn lên để thay đổi cuộc sống bạo lực và tìm lại tiếng cười cho chính mình.

Đồng hành cùng với triển lãm, các tổ chức phi chính phủ cũng đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo với các hoạt động đa dạng trên các tỉnh thành của Việt Nam để có thể huy động một cách mạnh mẽ nhất sự tham gia của phụ nữ bị bạo lực, nam giới gây bạo lực và cán bộ chính quyền địa phương vào cuông cuộc phòng chống bạo lực gia đình, vì bình đẳng giới.

Triển lãm diễn ra từ 23/11 đến 29/11 tại phòng triển lãm 29 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm do ba tổ chức phi chính phủ: Divipnet - Mạng lưới phòng chống bạo lực gia đình, Gencomnet - Mạng lưới phát triển cộng đồng, New - Mạng lưới hành động vì phụ nữ phối hợp với Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc tổ chức./.

Thùy Giang (Vietnam+)