OANA 44: Phong vien robot - cong cu cung co vi the cua Yonhap hinh anh 1Một bài báo do Soccerbot thực hiện được đăng tải trên Yonhap. (Nguồn: en.yna.co.kr)

Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tại Hà Nội ngày 18-20/4/2019 có chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo.”

Nhân dịp này, ông Cho Sung-boo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về kinh nghiệm của hãng trong sản xuất thông tin cũng như củng cố vị thế trong môi trường truyền thông thay đổi nhanh chóng hiện nay.

- Xin ông cho biết về những kinh nghiệm của Yonhap trong việc sản xuất thông tin và củng cố vị thế của hãng trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Ông Cho Sung-boo: Để chủ động ứng phó trong môi trường truyền thông đang thay đổi nhanh chóng, Yonhap đã phát triển và vận hành thành công những phóng viên robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với tên gọi Soccerbot và Olympicbot.

Các phóng viên AI này được vận hành nhờ công nghệ tự động hóa nội dung, với khả năng tự sản xuất và xuất bản các bài báo.

Soccerbot là nhà báo robot đầu tiên của Yonhap, được phát triển để tường thuật kết quả các trận bóng đá trong khuôn khổ Giải Ngoại hạng Anh, sự kiện thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân Hàn Quốc.

Soccerbot vận hành qua 3 giai đoạn: Động cơ chọn lọc dữ liệu (Data Scraping Engine) thu thập dữ liệu mỗi trận đấu, sau đó sử dụng Thuật toán soạn thảo văn bản (Text-Writing Algorithm) để tự động sắp xếp câu chữ từ những dữ liệu đã có thành một bài viết trọn vẹn, và cuối cùng là dùng chức năng Định dạng bài báo (Article Template) để hoàn chỉnh các bài báo bằng việc chia nhỏ các cấu trúc câu và điều chỉnh chúng cho phù hợp nhờ công nghệ mô phỏng cách hành văn của các nhà báo-con người.

Trong thời gian từ tháng 1-5/2018, Soccerbot đã tạo ra 169 bài báo về các trận đấu trong khuôn khổ Giải ngoại hạng Anh.

[Sự trỗi dậy của phóng viên robot]

Olympicbot là một phóng viên AI được phát triển để đưa tin về Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Olympicbot có khả năng tự bình luận diễn biến của các trận đấu và sản xuất hàng loạt bài báo có nội dung đa dạng, từ lịch trình các sự kiện sắp tới, tin tức về các trận đấu, bảng tổng sắp huy chương, và quan trọng hơn là tường thuật cả những sự kiện vốn không thường xuyên được phóng viên bao quát do hạn chế về thời gian và sức lực.

Olympicbot đã tự động sản xuất 1.190 bài báo về Olympic và Paralympic PyeongChang. Hãng thông tấn Yonhap sẽ tiếp tục đầu tư vào việc phát triển công nghệ sản xuất nội dung mang tính sáng tạo.

OANA 44: Phong vien robot - cong cu cung co vi the cua Yonhap hinh anh 2(Nguồn: sportsjournal.ae)

- Ông đánh giá như thế nào về các lĩnh vực hợp tác để tăng cường hiệu quả hoạt động của OANA?

Ông Cho Sung-boo: Hãng thông tấn Yonhap sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch OANA sau khi đăng cai tổ chức Đại Hội đồng OANA lần thứ 17 vào tháng 11 tới. Chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy trao đổi thông tin và tin tức, thu hẹp khoảng cách về thông tin giữa các quốc gia và khích lệ các biện pháp hợp tác mở rộng giữa các thành viên OANA.

Yonhap mong muốn có sự ủng hộ của tất cả các thành viên OANA để cùng nỗ lực đạt được các mục tiêu này.

Điều khoản đầu tiên trong quy chế hoạt động của OANA ghi rõ mục tiêu của tổ chức này là “tăng cường và tạo thuận lợi cho một dòng chảy thông tin và tin tức tự do hơn ở châu Á- Thái Bình Dương.” Vì vậy, trang mạng chính thức của OANA cần phải được cập nhật để tạo ra một môi trường truyền thông tốt hơn để việc trao đổi và chia sẻ nội dung thông tin giữa các thành viên thuận tiện hơn.

Do việc đưa các bài báo và ảnh lên trang web hiện nay của OANA được thực hiện thủ công, nên cần phải có sự thay đổi hệ thống này để mỗi thành viên OANA có thể tự động đăng tải các nội dung thông tin lên trang web và điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến việc tăng số lượng nội dung được chia sẻ.

Hơn thế nữa, thay vì chỉ là sự kiện mang tính xã hội, nơi đại diện của các thành viên OANA tới để đưa ra những hứa hẹn về hợp tác, các kỳ họp của Đại Hội đồng OANA và Ban Chấp hành OANA cần trở thành các cuộc gặp hữu ích để hỗ trợ các thành viên định hình các chiến lược tương lai.

Chúng tôi hy vọng OANA sẽ nắm giữ vai trò dẫn dắt trong việc bảo vệ các tài sản trí tuệ và quyền lợi của các hãng thông tấn thành viên trong việc chia sẻ nội dung cũng như đảm bảo lợi ích chung của các hãng thông tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)