Người tị nạn Syria tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau cuộc hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích những động thái của phe Cộng hòa nhằm ngăn chặn chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria của Nhà Trắng sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp khiến gần 500 người thương vong.

Trong một tuyên bố từ Manila khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Obama cho rằng phe Cộng hòa đã cường điệu những mối đe dọa an ninh từ việc tiếp nhận người tị nạn.

Theo ông, điều này cho thấy Mỹ đang chìm trong "nỗi sợ hãi và hoảng loạn" thay vì có hành động đúng đắn khi phải đối mặt với một sự kiện như vụ tấn công khủng bố tại Paris.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan kêu gọi "tạm dừng" triển khai chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria với mục tiêu trong năm 2016 tiếp nhận khoảng 10.000 người Syria do Tổng thống Obama đề xuất.

Cùng quan điểm với ông Ryan, thống đốc của hơn 30 bang tại Mỹ cũng đã hối thúc Nhà Trắng rà soát chặt chẽ chương trình này, qua đó ngăn chặn những kẻ tấn công khủng bố lọt vào lãnh thổ Mỹ bằng con đường tị nạn.

Một số nghị sỹ Dân chủ cũng ủng hộ lời kêu gọi này. Thượng nghị sỹ Chuck Schumer cho rằng tạm dừng và rà soát chương trình một cách tổng thể là cần thiết.

Nỗ lực tiếp nhận 10.000 người Syria và Iraq trong năm 2016 của Tổng thống Obama được dự đoán gặp nhiều thách thức từ phe Cộng hòa.

Các lãnh đạo phe Cộng hòa và Chủ tịch một số ủy ban tại Hạ viện Mỹ soạn thảo một dự luật, theo đó yêu cầu Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Bộ An ninh Nội địa và Giám đốc Tình báo Quốc gia phải kiểm tra chặt chẽ lý lịch của từng nguời tị nạn trước họ nhập cảnh vào Mỹ.

Bên cạnh đó, Thượng nghĩ sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz - ứng cử viên tổng thống, còn đề xuất một dự luật cấm tất cả người Hồi giáo Syria tái định cư ở Mỹ.

Việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris, Pháp ngày 13/8 vừa qua, đặc biệt là khi các nhà điều tra Pháp tìm thấy một hộ chiếu Syria tại hiện trường, đã đặt ra những câu hỏi lớn về chính sách tiếp nhận ngươi tị nạn song song với việc đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ và nhiều nước khác./.