Obama: Iran co co hoi thanh cuong quoc thanh cong trong khu vuc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Iran có khả năng trở thành “một cường quốc rất thành công trong khu vực” nếu Tehran nhất trí với một thỏa thuận lâu dài nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn NPR News được ghi âm tại Nhà Trắng hôm 18/12 và dự kiến được phát sóng trong tuần này, ông Obama cho hay Iran nên nắm lấy cơ hội đạt được thỏa thuận có khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Ông nêu rõ: “Vì nếu họ làm được như vậy, Iran sẽ trở thành cường quốc rất thành công trong khu vực tuân theo các chuẩn mực và quy định quốc tế - và điều đó có lợi cho tất cả mọi người.”

Ông Obama khẳng định có khả năng đạt được một thỏa thuận hạt nhân. Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận rằng Iran có “những lo ngại quốc phòng chính đáng” sau khi nước này “trải qua một cuộc chiến tranh khủng khiếp với Iraq” vào những năm 1980.

Tuy nhiên, ông chỉ trích việc Tehran theo “chủ nghĩa phiêu lưu, hỗ trợ các tổ chức như Hezbollah cũng như các mối đe dọa mà họ nhằm vào Israel”./.

(Vietnam+)