Tái khẳng định ưu tiên chính sách trong nhiệm kỳ hai sau hàng loạt vấn đề đối nội, đối ngoại quan trọng đòi hỏi sự tập trung cấp bách trong vài tháng qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/10 đã kêu gọi Quốc hội thuông qua dự luật cải cách nhập cư trong năm nay.

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama hối thúc các nghị sỹ đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện nhanh chóng thông qua dự luật cải cách chế độ nhập cư mà Thượng viện đã thông qua hồi tháng Sáu.

Khẳng định cải cách nhập cư sẽ mang lại những tác động tốt cho nền kinh tế, an ninh quốc gia và người dân, ông Obama bày tỏ hy vọng dự luật có thể được thông qua trong năm nay.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định dự luật cải cách nhập cư có trở thành hiện thực hay không đều phụ thuộc vào các hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa.

Theo giới phân tích, động thái trên của ông Obama là nhằm tận dụng thời điểm mức độ tín nhiệm của đảng Cộng hòa đang ở mức thấp kỷ lục sau vụ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong 16 ngày đầu tháng 10 vừa qua.

Ngoài ra, nếu được thông qua, dự luật cải cách nhập cư này sẽ tăng mức độ tín nhiệm đối với Tổng thống Obama và đảng Dân chủ, qua đó, ảnh hưởng tới các lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra năm 2016. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định khả năng thông qua nhanh chóng dự luật cải cách nhập cư toàn diện là vô cùng mong manh khi người đứng đầu Hạ viện, nghị sĩ đảng Cộng hòa John Boehner tuyên bố kiên quyết không thông qua những thay đổi quy mô lớn "theo kiểu đạo luật cải cách y tế Obamacare."

Trước đó, hồi tháng Sáu, với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát đã thông qua dự luật gồm 1.200 trang, theo đó đề xuất cải cách sâu rộng chế độ nhập cư, nhưng cũng sẽ tăng cường siết chặt an ninh các tuyến biên giới.

Nội dung chính của dự luật yêu cầu người nhập cư không đủ giấy tờ phải đăng ký với chính quyền, qua khâu kiểm tra lý lịch, truy nộp thuế, các khoản lệ phí và tiền phạt để được sống và làm việc hợp pháp, sau vài năm thử thách có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Dự luật này, nếu được cả Hạ viện thông qua, sẽ trở thành cuộc cải cách đầu tiên trong luật nhập cư của Mỹ kể từ năm 1986, mang lại giấy tờ công dân cho hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Hạ viện do đảng Cộng hòa chi phối đã soạn thảo một dự luật cải cách nhập cư khác vì cho rằng dự luật của Thượng viện quá lỏng lẻo. Một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa còn cho rằng dự luật của Thượng viện và chủ trương của Nhà Trắng như thể "một cuộc đại ân xá" chủ yếu nhằm thu hút lá phiếu của các nhóm cử tri không phải da trắng, nhất là khối cử tri nói tiếng Tây Ban Nha./.