Ông Refaai Hamo tới Mỹ hồi cuối năm 2015. (Ảnh: AP)

Tờ USA Today ngày 10/1 cho biết Tổng thống Barack Obama đã có một bước đi kịch tính khi mời một người tị nạn Syria tham dự buổi đọc Thông điệp Liên bang vào tối 12/1 để chứng tỏ sự phản đối những nỗ lực của Đảng Cộng hòa hòng cố tình trì hoãn hoặc ngăn chặn người tị nạn vào nước này do những quan ngại khủng bố.

Refaai Hamo, 55 tuổi, một người Syria sẽ ngồi cạnh ô của đệ nhất phu nhân Michelle Obama tại phòng họp báo của Hạ viện Mỹ trong buổi đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống Obama.

Nhà khoa học này đã chạy khỏi cuộc nội chiến ở Syria hồi năm 2013 sau khi nhà của ông bị trúng bom, khiến vợ, con gái và 5 người họ hàng thiệt mạng.

Ông này bị ung thư dạ dày và chỉ được điều trị trong điều kiện tồi tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông và hàng triệu người Syria khác tạm thời trú ngụ. Sau 2 năm, ông đã được chấp thuận quy chế tị nạn tại Mỹ và tới định cư tại Detroit hồi tháng trước.

Việc Tổng thống Obama mời ông Hamo tham dự sự kiện trên đã tạo ra làn sóng phản đối dữ dội từ phe Cộng hòa, những người muốn ngăn cản dòng người tị nạn đến từ các nước bị chiến tranh ở Trung Đông, vì các phần tử cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và các phần tử khủng bố khác có thể tìm cách trà trộn thâm nhập vào Mỹ.

Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi tạm thời "cấm cửa "người Hồi giáo cho đến khi Chính phủ Mỹ có thể "nắm bắt những gì đang xảy ra".

Nhà Trắng khẳng định chương trình giám sát những người đến từ Syria, Iraq và các nước khác đã đủ mạnh để đảm bảo an ninh nội địa. Ví dụ, những người đến từ Syria phải trải qua giai đoạn phỏng vấn và kiểm tra nhân thân từ 18-24 tháng trước khi họ được cấp quy chế tị nạn tại Mỹ.

Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đa số người tị nạn Syria được hưởng quy chế tị nạn là phụ nữ, trẻ em và chỉ có một số nhỏ thuộc diện theo dõi khủng bố là các thanh niên trẻ và độc thân./.