'Omicron tàng hình' gây ra 52% các trường hợp mắc COVID-19 ở Anh

Theo Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh, dòng phụ của biến thể Omicron (BA.2) dễ lây lan hơn biến thể Omicron dòng chính nhưng chưa có bằng chứng cho thấy BA.2 gây ra bệnh nghiêm trọng hơn ở người.
'Omicron tàng hình' gây ra 52% các trường hợp mắc COVID-19 ở Anh ảnh 1Nhân viên y tế hướng dẫn học sinh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại trường học ở Halifax, Tây Bắc vùng London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA), dòng phụ của biến thể Omicron (BA.2) là nguyên nhân gây ra 52% các trường hợp mắc COVID-19 ở Anh.

Các chuyên gia y tế cho biết đột biến virus SARS-CoV-2 mới được gọi là “Omicron tàng hình” hiện là biến thể nổi trội ở Anh. Đầu tháng trước, BA.2 chỉ chiếm 19% số trường hợp nhiễm ở Anh.

Theo UKHSA, BA.2 dễ lây lan hơn biến thể Omicron dòng chính. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy biến thể này có thể gây ra bệnh nặng hơn ở những động vật không có khả năng miễn dịch.

['Omicron tàng hình" và những khác biệt so với biến thể gốc]

Cũng có những lo ngại rằng biến thể BA.2 có thể né tránh vaccine và hệ miễn dịch của con người. Nhưng không có bằng chứng cho thấy BA.2 đang gây ra bệnh nghiêm trọng hơn ở người.

Theo dữ liệu mới nhất của Chính phủ Anh, nước này có 91,5% dân số trên 12 tuổi đã tiêm ít một mũi vaccine, 85,2% đã tiêm ít nhất hai mũi và 66,4% đã tiêm liều thứ ba hoặc tiêm nhắc lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục