Ứng cử viên Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Eugene, Oregon ngày 6/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỷ phú Donald Trump - người chắc chắn sẽ được lựa chọn làm ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới, cho biết nếu đắc cử tổng thống Mỹ, ông sẽ "khó duy trì mối quan hệ tốt đẹp" với Thủ tướng Anh David Cameron do những lời chỉ trích nặng nề mà nhà lãnh đạo Anh nhằm vào ông được đưa ra trước đó.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ITV ngày 16/5, khi được hỏi về tương lai các mối quan hệ chính trị nếu lên cầm quyền, ông Trump cho rằng sẽ khó có thể có mối quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Anh và có thể ông Cameron cũng không có thiện chí với việc xây dựng mối quan hệ này.

Phát ngôn trên được đưa ra bất chấp việc trước đó chính ông này đã tuyên bố không quan tâm tới những lời chỉ trích từ phía nhà lãnh đạo Anh.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Anh David Cameron đã chỉ trích những phát ngôn của ông Donald Trump về người Hồi giáo là “gây chia rẽ, ngu ngốc và sai lầm.”

Thủ tướng Cameron cũng tuyên bố: "Nếu ông Trump đến thăm đất nước chúng ta, ông ấy sẽ khiến chúng ta đoàn kết chống lại ông ấy."

Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ cấm tất cả người Hồi giáo đến Mỹ nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Phát ngôn trên của ông Trump đã châm ngòi cho làn sóng phản đối gay gắt ở Anh, nơi có khoảng 5% dân số theo đạo Hồi.

Trên 560.000 người đã ký vào đơn kiến nghị đòi cấm ông Trump đến Anh sau khi ông đưa ra phát ngôn trên.

Lâu nay, Mỹ luôn là đồng minh thân cận của Anh, các nhà lãnh đạo hai bên đều coi trọng mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp này.

Hồi đầu tháng, ông Cameron đã từ chối rút lại những lời chỉ trích của mình dù cho rằng với việc nỗ lực giành được sự ủng hộ từ các cử tri của đảng Cộng hòa, ông Donal Trump đáng được tôn trọng./.