Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã từ chối lời mời trở thành cố vấn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với lý do Hiến pháp Mỹ không cho phép ông nhận đề nghị này.

Trong tuyên bố chính thức trên trang thông tin cá nhân, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa này bày tỏ sự vinh dự được mời tham gia Hội đồng Cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine. Tuy nhiên, ông cho biết theo các quy định của Hiến pháp Mỹ liên quan đến sự ảnh hưởng của một thành viên Quốc hội với các chính phủ nước ngoài, ông không thể nhận đề nghị này của Tổng thống Ukraine.

Hội đồng Cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine là diễn đàn thảo luận và tư vấn cho Tổng thống Ukraine về các biện pháp bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh và ủng hộ các nỗ lực dân chủ của nước này. Diễn đàn này sẽ quy tụ nhiều chính khách và nhà ngoại giao thân phương Tây và dự kiến do cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili ứng đầu.

Ông John McCain là nhân vật từng hối thúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev để chống lại lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine./.