Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký văn bản phê chuẩn việc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Straitstimes.com, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây đã chỉ thị cho các nhà ngoại giao tăng cường sức ép lên Mỹ nhằm loại bỏ yêu cầu đòi giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và quay vào bàn đàm phán hướng tới một hiệp ước hòa bình.

Hãng tin Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 19/7 dẫn các nguồn thạo tin về vấn đề Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đã ra "chỉ thị khẩn" cho các phái bộ ngoại giao của Triều Tiên ở nước ngoài trong khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào các ngày 7 và 8/7.

Chỉ thị kêu gọi tiến hành sáng kiến đàm phán về một hiệp ước hòa bình với Mỹ, đồng thời khẳng định rằng Bình Nhưỡng "không thể" từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

[Triều Tiên tuyên bố dễ dàng phá hủy các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc]

Ông Kim được dẫn lời nhấn mạnh: "Chính quyền (Tổng thống Hàn Quốc) Moon Jae-in đang cung cấp cơ hội vàng cho chúng ta. Trước khi các lực lượng thù địch gây bất ổn, chúng ta phải thực thi nhiệm vụ tái thống nhất."

Hiện chưa thể kiểm chứng thông tin trên song nếu được xác nhận, điều này có thể cho thấy ý định của Bình Nhưỡng sẽ tận dụng cơ hội của việc ông Moon theo đuổi chính sách khôi phục các kênh liên lạc và đối thoại liên Triều.

Ngoài ra, Chính quyền Bình Nhưỡng cũng tìm cách chia rẽ Seoul và Washington, do sự hoài nghi của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng đạt tiến triển ý nghĩa trong các cuộc đàm phán giải giáp hạt nhân./.