Ong Lavrov cao buoc tinh bao My tuyen mo nha ngoai giao Nga hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Nguồn: RT)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/1 đã lên tiếng cáo buộc tình báo Mỹ đang cố gắng mua chuộc các nhà ngoại giao Nga trong nhiều năm qua, đồng thời cáo buộc các nhà ngoại giao Mỹ có hoạt động gián điệp tại Nga.

"Khi đề cập về hoạt động tuyển mộ tình báo, chúng ta thường không công khai những thống kê đầy đủ. Nhưng trong vài năm gần đây, đặc biệt là trong nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Obama, những hoạt động thiếu thiện chí nhắm vào các nhà ngoại giao của chúng ta tăng lên đáng kể," ông Lavrov nói trong cuộc họp báo thường niên tổ chức tại Moskva.

"Về hoạt động gián điệp, các nhà ngoại giao ở Đại sứ quán Mỹ thường xuyên xuất hiện ở các cuộc biểu tình của lực lượng đối lập, chống chính phủ, ở các cuộc biểu tình trái phép," ông Lavrov cho hay.

Ông Lavrov cũng bác bỏ cáo buộc của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Đại sứ quán Mỹ tại Nga không được tạo điều kiện hoạt động bình thường, đồng thời cho hay các nhà ngoại giao không bao giờ bị giới hạn hoạt động.

"Các nhà ngoại giao Mỹ thoải mái đi tới Kaliningrad, Leningrad, Murmansk, Voronezh. Họ cũng thường xuyên xuất hiện ở Novorossiysk, Cộng hòa Checnya, dọc biên giới vùng Donbass (với Ukraine), đi dọc ngang đất nước, ông Lavrov nói.

Cuối năm ngoái, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không trục xuất trả đũa Washington, động thái được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ca ngợi./.
(Vietnam+)