Báo Pháp: Tổng thống Nga Putin mới là nhân vật của năm 2016

Tờ Time đã bầu ông Donald Trump là Nhân vật của năm 2016. Nhưng theo tờ Le Monde của Pháp thì Tổng thống Nga Vladimir Putin mới thực sự là nhân vật trung tâm của thế giới trong năm qua.
Báo Pháp: Tổng thống Nga Putin mới là nhân vật của năm 2016 ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (Nguồn: RIA)

Tờ Time đã bầu ông Donald Trump là Nhân vật của năm 2016. Nhưng theo tờ Le Monde của Pháp thì Tổng thống Nga Vladimir Putin mới thực sự là nhân vật trung tâm của thế giới trong năm qua.

Trong bài xã luận có tiêu đề “Vladimir Putin, nhân vật của năm”, tờ Le Monde nhận định cuộc đua đường dài mà Tổng thống Putin dẫn dắt 16 năm nay để đưa nước Nga quay trở lại vị thế trung tâm thế giới đã bắt đầu thu được những kết quả ngoạn mục đầu tiên. 

Ở Trung Đông, ông Putin đã thắng mọi "ván bài." Bằng việc tranh thủ sự lui bước của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, rồi sau đó, tận dụng giai đoạn chuyển giao quyền lực nhạy cảm - giai đoạn mà Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama không còn đưa ra nhiều sáng kiến, trong khi Tổng thống đắc cử Trump vẫn chưa chính thức nắm quyền lãnh đạo Nhà Trắng - Tổng thống Putin muốn lập lại cân bằng ở khu vực Trung Đông. 

Ngày 29/12/2016, 1 tuần sau khi quân đội Syria chính thức giành lại thành phố Aleppo từ lực lượng nổi dậy, lệnh ngừng bắn tại Syria đã được thông báo. Tuy nhiên, nếu những lệnh ngừng bắn trước do Nga thương lượng với Mỹ, thì lần này, ông Putin chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm đối tác. Nước Mỹ bị ông Putin loại ra khỏi "cuộc chơi".

Thêm vào đó, cuộc đàm phán về hòa bình ở Syria giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào tháng 1/2017 sẽ diễn ra ở Astana, Kazakhstan, một khu vực thuộc ảnh hưởng của Nga. Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc dường như chỉ còn là “bù nhìn” trong mắt ông Putin. 

Không chỉ ở Trung Đông mà ở các khu vực khác trên thế giới, Tổng thống Putin cũng có được một số ảnh hưởng nhất định.

Ở châu Á, ông Putin xích lại gần Trung Quốc và Nhật Bản. Ở châu Âu, Tổng thống Putin đã thay đổi được thái độ thù nghịch của nhiều chính đảng, chính trị gia và đã thiết lập mối quan hệ với những tổ chức chính trị và những người có thiện cảm với ông Putin. 

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Obama đã quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và ban hành các biện pháp khác để "trừng phạt" Moskva với cáo buộc tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump, người sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới, vẫn công khai ủng hộ ông Putin. Vì vậy, tờ Le Monde bình luận, liệu quyền lực và thách thức từ Nga có khiến làm ông Trump phải “mở mắt”​?./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục