Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: Reuters)

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống Brazil dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới, bất chấp việc ông đang phải đối diện với các quy trình tư pháp. 

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Lula da Silva nhấn mạnh: "Tôi tin vào nền dân chủ, tin vào công lý.... Đó là lý do tại sao tôi tin mình sẽ trở thành ứng cử viên." Cựu Tổng thống Lula da Silva hiện vẫn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, bất chấp những cáo buộc tham nhũng.

Trước đó, ngày 24/1, đảng Lao động Brazil (PT) đã ra thông cáo khẳng định cựu Tổng thống Lula da Silva tiếp tục là ứng cử viên của chính đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Thông cáo này được đưa ra chỉ vài giờ sau phán quyết với đồng thuận tuyệt đối của Tòa án liên bang Vùng 4, trong đó đề nghị tăng mức phạt từ mức 9 năm rưỡi lên 12 năm 1 tháng tù giam đối với chính trị gia này.

Sau phiên phúc thẩm cấp vùng, ông Lula da Silva vẫn có thể tiếp tục kháng án lên Tòa án Tư pháp cấp cao và sau đó là Tòa án Liên bang tối cao. Phán quyết bất lợi của Tòa án vùng không ngăn cản việc ông Lula da Silva đăng ký tư tranh cử với Tòa án Bầu cử cấp cao, mặc dù sau đó có thể khiến cơ quan này xem xét lại tư cách ứng cử của ông.

Tội danh của ông Lula da Silva có liên quan đến vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil của Petrobras. Ông Lula da Silva bị buộc tội nhận một căn hộ hạng sang nằm ngay trên bờ biển từ công ty xây dựng OAS để đổi lấy hợp đồng lớn với Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014 và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập các băng nhóm tội phạm, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. Petrobras đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ bê bối tham nhũng này./.