Bất chấp sức ép mạnh mẽ của quốc tế đòi phục chức cho Tổng thống bị phế truất của Honduras, Manuel Zelaya, ngày 1/7, chính quyền lâm thời nước này tuyên bố ông Zelaya không có cơ hội trở lại nắm quyền.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Enrique Ortez, vừa được Tổng thống lâm thời Roberto Michelletti bổ nhiệm sau vụ đảo chính quân sự ngày 28/6, khẳng định ông Zelaya sẽ bị bắt khi hồi hương ngay cả khi có lãnh đạo các nước, các tổ chức "tháp tùng".

Ông Ortez nhấn mạnh chính phủ lâm thời sẽ không thương lượng về chiếc ghế tổng thống và sẽ chứng minh rằng ông Zelaya đã bị phế truất theo tiến trình pháp lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Chính phủ lâm thời Honduras đưa ra tuyên bố trên sau khi ông Zelaya quyết định hoãn kế hoạch trở về nước vào ngày 2/7, và Tổ chức Các quốc gia Châu Mỹ (OAS) ra "tối hậu thư" buộc Chính phủ lâm thời Honduras khôi phục quyền lực cho ông này trong vòng 72 giờ.

Trong khi đó, tình hình an ninh tại Honduras chưa có dấu hiệu ổn định. Quốc hội Honduras ngày 1/7 đã thông qua sắc lệnh cho phép lực lượng công vụ bắt và giam giữ những người vi phạm lệnh giới nghiêm trong 24 giờ mà không cần lý do. Đây được xem lại biện pháp kiềm chế các vụ xung đột giữa chính quyền và những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Zelaya.

Theo người phát ngôn cảnh sát Honduras, ít nhất 42 người bị bắt do vi phạm lệnh giới nghiêm.

Phản ứng trước cuộc đảo chính quân sự tại Honduras, cùng với Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IADB) ngày 1/7 đã quyết định ngừng cung cấp mọi khoản vay mới cho quốc gia Trung Mỹ này cho đến khi nền dân chủ ở Honduras được khôi phục.

Trong khi đó một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cùng ngày cho biết Washington sẽ đợi ít nhất đến ngày 6/7 trước khi đưa ra quyết định liệu có cắt viện trợ cho Honduras hay không. Mỹ hiện đã đình chỉ các hoạt động hợp tác quân sự giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)