Ông Obama ám chỉ ông Putin đích thân chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân chỉ đạo các vụ tấn công mạng để đánh cắp thư điện tử của Đảng Dân chủ, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Ông Obama ám chỉ ông Putin đích thân chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ ảnh 1Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2016 tại điểm bầu cử sớm ở Eau Claire, Wisconsin ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân chỉ đạo các vụ tấn công mạng để đánh cắp thư điện tử của Đảng Dân chủ, mà giới chức tình báo Mỹ nói là nhằm giúp ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11.

Trả lời họp báo, ông Obama đã cực lực chỉ trích Nga, gọi Nga là một quốc gia nhỏ bé và yếu đuối hơn Mỹ và "không sản xuất ra bất cứ thứ gì mà các nước khác muốn mua, trừ dầu mỏ, khí đốt và vũ khí."

Khi được hỏi liệu ông Putin có đích thân tham gia vào chiến dịch tấn công mạng, Tổng thống Obama nói: "Điều này xảy ra ở cấp độ cao nhất trong chính phủ Nga... và hiếm có gì xảy ra ở Nga mà thiếu Vladimir Putin."

Tuy nhiên, ông Obama không cáo buộc trực tiếp Tổng thống Putin mà nói rằng ông muốn cho giới chức tình báo Mỹ thêm thời gian để đưa ra một báo cáo trước khi ông rời nhiệm sở ngày 20/1/2017.

Cũng theo Tổng thống Mỹ, ông đã cảnh báo người đồng cấp Nga ngừng can thiệp vào chiến dịch tranh cử ở Mỹ khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt trong hội nghị G20 tại Trung Quốc hồi tháng Chín.

Cùng ngày, hai quan chức cấp cao chính quyền Mỹ tiết lộ rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) ủng hộ quan điểm của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) rằng Nga đã can thiệp để giúp ông Trump đắc cử tổng thống./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục