Ông Barak Obama đã trở thành vị tổng thống thứ 44 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Các hãng tin Mỹ AP và Reuters (Anh) cho biết ứng cử viên Obama đã giành chiến thắng tại các bang quan trọng như California, Florida, Ohio, Pennsylvania, Virginia và nhiều bang khác.
 
Theo BBC, tính đến 11h45 ngày 5/11 (giờ Việt Nam), ông Obama đã giành được 338 phiếu đại cử tri, vượt đáng kể so với mức yêu cầu tối thiểu 270 phiếu để đắc cử, trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Đối thủ John McCain của đảng Cộng hòa được 155 phiếu đại cử tri.
 
Dự kiến ông Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2009.
 
Dưới đây là tiểu sử sơ bộ của tân tổng thống Obama:

 
 * Thượng nghị sỹ Barak Obama  sinh ngày 14/8/1961 ở Honolulu, Hawaii, cha là người Kenya, mẹ là người da trắng bang Kansas, Mỹ. Khi Obama được 2 tuổi, cha ông rời khỏi nhà kiếm tấm bằng đại học ở Harvard và sau đó có một vị trí trong chính quyền Kenya. Lần duy nhất Obama được gặp lại cha là khi ông 10 tuổi. Sau đó, cha ông qua đời trong một vụ tai nạn ô tô năm 1982.
 
Mẹ Obama đi bước nữa với một nhà điều hành dầu khí người Indonesia khi Obama lên 6. Gia đình ông đã chuyển tới đất nước Đông Nam Á này sinh sống, sau đó Obama quay trở lại Hawaii để học trung học và sống với ông bà ngoại.
 
Sau khi tốt nghiệp Đại học Columbia năm 1983, Obama bị "ám ảnh" với ý nghĩ sẽ làm điều gì đó để thay đổi. Năm 1985, ông chuyển từ New York đến Chicago, Illinois và làm việc trong ba năm như một nhà tổ chức cộng đồng tại một khu vực Mỹ- Phi nghèo khó. Sau đó Obama ghi tên vào Trường Luật Harvard. Tốt nghiệp, Obama trở về Chicago thực hiện quyền dân sự và dạy về Hiến pháp tại Trường đại học Chicago.
 
Obama quyết định chạy đua vào cơ quan chính quyền lần đầu tiên vào năm 1996 và giành một ghế trong thượng viện bang Illinois. Bốn năm sau, ông tìm ghế trong Hạ viện, nhưng thất bại. Năm 2004, Obama đánh bại 6 đối thủ cùng đảng để giành tấm vé ứng cử viên trong cuộc bầu cử quốc hội. Kỹ năng hùng biện của Obama gây ấn tượng cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ khi đó là John Kerry và Obama được chỉ định phát biểu chính tại đại hội toàn quốc. Đó là lần đầu tiên Obama được bước lên "sân khấu" chính trị quốc gia. Tháng 10/2004, Obama trở thành Thượng nghị sỹ với 70% số phiếu ủng hộ.
 
Tại Thượng viện, Obama phản đối cuộc chiến tranh Iraq, ủng hộ sử dụng các nguồn nhiên liệu tái sinh và nổi tiếng là chính trị gia ôn hòa, không đảng phái, không phân biệt chủng tộc.
 
Về đời tư, Obama gặp vợ hiện nay là Michelle Robinson tháng 6/1989, khi làm việc tại một công ty luật ở Chicago. Họ kết hôn ngày 3/10/1992 và có hai con gái, Malia Ann và Natasha./. 


(TTXVN)