Thống đốc bang Indiana Mike Pence. (Nguồn: msnbc)

Sáng 21/7 theo giờ Việt Nam, Thống đốc bang Indiana Mike Pence đã chính thức chấp nhận đề cử của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa vào vị trí ứng cử viên liên danh tranh cử phó tổng thống trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Gửi lời cảm ơn với những đại biểu ủng hộ, ông Pence bày tỏ sự tin tưởng đối với tỷ phú Donald Trump, người đã chính thức được đảng Cộng hòa lựa chọn là ứng cử viên chạy đua vị trí cao nhất trong Nhà Trắng.

Chính trị gia kỳ cựu này khẳng định ông Trump là người sẽ không bỏ cuộc hay lùi bước.

Trước đó, ông Pence cùng ông Trump và gia đình tỷ phú này đã tới Cleverland, bang Ohio, nơi đang diễn ra Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa.

Dự kiến trong ngày làm việc cuối cùng 21/7 (theo giờ Mỹ) của đại hội, tỷ phú Trump cũng sẽ tuyên bố chấp nhận đề cử của đại hội vào cương vị ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Theo giới quan sát, vấn đề lớn nhất với vị tỷ phú này hiện nay là tìm cách đoàn kết nội bộ đảng Cộng hòa và xóa nhòa những chia rẽ trong đảng.

Việc ông Trump được đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng được đánh giá là sự kiện lịch sử của đảng này vì ông vốn xuất thân không phải là một chính khách, từng có thời gian là một thành viên của đảng Dân chủ và mới chỉ gia nhập đảng Cộng hòa từ năm 2009.

Trong một diễn biến có liên quan ngày 20/7, cảnh sát Cleveland đã bắt giữ 17 người bên ngoài nơi diễn ra Đại hội đảng Cộng hòa sau khi những người này định đốt quốc kỳ Mỹ.

Cảnh sát trưởng Cleveland Calvin Williams cho biết 2 trong số 15 đối tượng bị bắt giữ bị buộc tội tấn công cảnh sát khi sỹ quan này tìm cách thu lá cờ khỏi đám lửa.

Hai cảnh sát đã bị thương nhẹ sau vụ việc. Tuy nhiên, cảnh sát không công bố danh tính những người bị bắt giữ do họ chưa bị buộc tội chính thức./.