Ong Peter Cosgrove nham chuc Toan quyen Australia hinh anh 1Ông Peter Cosgrove tại buổi tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền thứ 26 của Australia. (Nguồn: smh.com.au)

Sáng 28/3, ông Peter Cosgrove đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Toàn quyền thứ 26 của Australia.

Trong buổi lễ tuyên thệ diễn ra theo nghi lễ chính thức tại Tòa nhà Quốc hội, ông Peter đã dành những lời phát biểu đầu tiên để bày tỏ lòng tôn kính đối với những người Australia bản địa và người tiền nhiệm của mình, bà Quentin Bryce.

Thủ tướng Tony Abbott cùng phu nhân cũng chứng kiến lễ tuyên thệ của ông Peter. Một điểm đặc biệt là vị tướng quốc phòng nghỉ hưu này sẽ trở thành Sir Peter sau khi Thủ tướng Abbott khôi phục tước vị Hiệp sỹ trong hệ thống danh dự của Australia hồi đầu tuần.

Sinh ra và lớn lên tại Sydney, ông Peter, 67 tuổi, là cựu binh trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam năm 1971. Ông Peter nổi tiếng từ năm 1999 khi được chỉ định làm tư lệnh lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở Timor Leste. Năm 2001, ông nhận được Giải thưởng người Australia của năm vì thành tích tại Timor Leste.

Ong Peter Cosgrove nham chuc Toan quyen Australia hinh anh 2Nữ hoàng Elizabeth trao huy chương cho ông Peter Cosgrove vì thành tích tại Timor Leste. (Nguồn: ABC)

Trước đó, năm 2000, ông được chỉ định làm chỉ huy quân đội và trở thành chỉ huy lực lượng quốc phòng vào năm 2002.

Trong giai đoạn 2002-2005, ông Peter giữ chức vụ Tư lệnh quân đội Australia. Năm 2006, ông phụ trách một lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ tái thiết cộng đồng ở Queensland sau khi bang này bị cơn bão Larry tàn phá.

Kể từ khi rời quân ngũ, ông Peter làm việc cho Hãng hàng không quốc gia Qantas.

Toàn quyền Australia là một chức vụ có tính lễ nghi trong tổ chức chính phủ Australia, đại diện cho Nữ hoàng Anh tại Australia. Nữ hoàng Anh sẽ chính thức bổ nhiệm vị trí này theo đề cử của Thủ tướng Australia.

Sau khi được Nữ hoàng Anh bổ nhiệm, Toàn quyền sẽ có trách nhiệm thay mặt Nữ hoàng bổ nhiệm một số chức sắc trong chính phủ như đại sứ, nghị sỹ, chánh án và đóng dấu hoàng gia chấp thuận các nghị luật hành pháp và lập pháp.

Trước đó, bà Quentin Bryce - cũng được gọi là Dame Quentin sau khi hệ thống danh dự của Australia được thay đổi - đã có buổi chia tay tại quốc hội Australia sau hơn năm năm giữ cương vị Toàn quyền./.

Đỗ Vân/Sydney (Vietnam+)