Ông Tất Thành Cang bị đình chỉ chức Phó Trưởng ban biên soạn lịch sử

Ông Tất Thành Cang được xác định có liên quan đến một số sai phạm tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), đã được Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh nêu tại Kết luận số 33/KL-TTTP-P6.
Ông Tất Thành Cang bị đình chỉ chức Phó Trưởng ban biên soạn lịch sử ảnh 1Ông Tất Thành Cang. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 20/12, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tất Thành Cang, Phó Trưởng Ban biên soạn Lịch sử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Quyết định đình chỉ 3 tháng nhằm phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra.  

Trước đó, vào ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã có Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang, Phó trưởng Ban biên soạn Lịch sử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.”

Ông Tất Thành Cang được xác định có liên quan đến một số sai phạm tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), đã được Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh nêu tại Kết luận số 33/KL-TTTP-P6.

Trong thời gian giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương, phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco. Việc này gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và hiện vụ án đang được cơ quan điều tra làm rõ.

[TP.HCM khởi tố thêm một bị can trong vụ án Tất Thành Cang]

Liên quan đến vụ việc này, Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 31 và 32, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên Ủy ban Nhân dân Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất  Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Tất Thành Cang.

Tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Trung Đảng khóa XII; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Tất Thành Cang, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục