Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. (Nguồn: Eonline.com)

Tờ Washington Post ngày 28/7 cho biết việc ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đề nghị các cơ quan tình báo Nga hỗ trợ tìm kiếm các thư điện tử bị xóa của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ phía Đảng Dân chủ và dư luận Mỹ.

Leon Panetta, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ahston Carter cho rằng tuyên bố của ông Trump đồng nghĩa với việc kêu gọi Nga tấn công mạng hoặc tiến hành các hoạt động tình báo nhằm vào nước Mỹ để giành lợi thế cho mình trong cuộc bầu cử.

Hành động này của tỷ phú Trump đã đứng về phía Nga và thể hiện sự không trung thành của ông.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, dù không trực tiếp nhắc đến ông Trump, nhưng cũng đăng trên mạng xã hội Twitter tuyên bố nước Nga phải “đứng ngoài” cuộc bầu cử.

Báo chí cho rằng đây là một hành động chưa từng có tiền lệ khi một ứng cử viên chính thức của một đảng, người đã bắt đầu được phép tiếp cận thông tin mật của Mỹ, lại yêu cầu nước khác xâm hại an ninh quốc gia nhằm tạo điều kiện có lợi cho mình trước tổng tuyển cử. Vụ việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Trump.

Ngay sau khi vụ việc trở nên ầm ĩ, ông Trump đã trả lời báo chí rằng đây chỉ là một lời nói đùa.

Mike Pence, ứng viên Phó Tổng thống của Đảng Cộng hòa, cáo buộc báo chí đã thổi phồng một lời nói đùa thành một vấn đề căng thẳng./.