Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AFP đưa tin theo cáo buộc của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes, các cuộc trao đổi của ông Donald Trump có thể đã bị thu thập trong một phần của chiến dịch thu thập thông tin tình báo đối với những đối tượng tình nghi là gián điệp nước ngoài.

Trả lời báo giới tại Nhà Trắng sau khi báo cáo tình hình cho Tổng thống Trump, nghị sỹ Cộng hòa Nunes, thành viên nhóm chuyển giao của ông Trump và hiện đang lãnh đạo cuộc điều tra khả năng đội ngũ tranh cử của vị tỷ phú này có mối liên hệ với Nga, nói rằng các cuộc trao đổi của ông Trump có thể đã bị thu thập vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, ông Nunes khẳng định không có bằng chứng cho thấy Tổng thống Barack Obama khi đó đã chỉ thị tiến hành do thám như ông Trump cáo buộc hay vị tỷ phú này là mục tiêu của cơ quan tình báo.

Ông Nunes cho rằng các cuộc trao đổi của ông Trump đã bị nghe lén trong chiến dịch được tòa án phê chuẩn về do thám các đối tượng tình nghi là gián điệp nước ngoài. Theo ông, các cuộc trao đổi của ông Trump không có mối liên hệ với Nga và có vẻ như "không có nhiều giá trị tình báo."

Theo quy tắc của cộng đồng tình báo Mỹ, thông tin về công dân Mỹ vô tình bị thu thập trong chiến dịch do thám cần phải bị hủy bỏ hoặc giấu kín. Ông Nunes cho biết những thông tin thu thập được về ông Trump, trong khoảng thời gian từ lúc ông Trump đắc cử hồi tháng 11/2016 cho đến khi nhậm chức tháng 1/2017, đã bị "phổ biến rộng rãi" trong cộng đồng tình báo Mỹ và vì thế, những người tham gia chiến dịch do thám này có thể đã vi phạm quy tắc tình báo./.