Ong Trump chap nhan ket luan cua tinh bao rang Nga can thiep bau cu hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Chánh Văn phòng Nhà trắng của chính quyền Mỹ sắp nhậm chức Reince Priebus cho biết, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đồng ý với kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga đã tiến hành tấn công mạng nhằm quấy rối cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời cho biết "các biện pháp có thể được đưa ra" để phản ứng.

Phát biểu trên chương trình Fox News Sunday, ông Priebus nói rằng ông Trump "chấp nhận thực tế rằng trong trường hợp cụ thể này, các thực thể ở Nga" đã đứng sau hành động xâm nhập vào các tổ chức và cá nhân của đảng Dân chủ.

Theo ông Priebus, Tổng thống đắc cử Trump dự kiến sẽ chỉ thị cộng đồng tình báo đưa ra các đề xuất cần phải làm gì và dựa trên những đề xuất này, "các hành động có thể được tiến hành."

Cùng ngày 8/1, hai nghị sỹ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ hàng đầu của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về khả năng Nga có thể trở thành một đồng minh của Mỹ, ý tưởng mà Tổng thống đắc cử Donald Trump theo đuổi.

Trả lời chương trình Fox News Sundays, nghị sỹ Cộng hòa Devin Nunes, Chủ tịch ủy ban trên, nói rằng ông ủng hộ tình hữu nghị Mỹ-Nga nhưng không chắc điều này có khả thi hay không.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh CNN, nghị sỹ Dân chủ cấp cao nhất của ủy ban trên, ông Adam Schiff cho rằng sẽ rất tuyệt vời nếu Nga có thể trở thành đồng minh, song điều này là không thực tế.

Trước đó, ngày 7/1, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích những ý kiến phản đối một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.

Trên trang mạng Twitter, ông Trump khẳng định một mối quan hệ tốt đẹp với Nga là điều tốt và chỉ những "kẻ khờ" mới nghĩ ngược lại.

Tỷ phú bất đồng sản này còn nhận định sau khi ông chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, Nga sẽ tôn trọng Mỹ hơn hiện nay, và hai nước có thể sẽ cùng hợp tác để giải quyết một số vấn đề lớn và cấp bách trên thế giới.

Lời chỉ trích của Tổng thống đắc cử Trump được đưa ra một ngày sau khi ông gặp giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ, trong đó có Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia James Clapper và Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương John Brennan.

Cả hai quan chức trên đều cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống bầu cử Mỹ.

​Ngày 5/1 vừa qua, giới chức tình báo Mỹ đã công bố báo cáo khẳng định Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Mặc dù Tổng thống đắc cử Trump từng thừa nhận khả năng Nga liên quan tới các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ, song ông đã lập tức phản đối báo cáo trên của giới chức tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Chính phủ Nga luôn bác bỏ những thông tin nói rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ, khẳng định những cáo buộc này là "vô căn cứ."

Tổng thống Nga Vladimir Putin coi việc Chính phủ Mỹ lôi kéo Moskva vào bầu cử tổng thống là nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ./.

(Vietnam+)