Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ngày 17/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hối thúc các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ loại bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (gọi tắt là Đạo luật Obamacare) và tiếp tục xem xét chương trình chăm sóc sức khỏe thay thế Obamacare, mà ông cho rằng sẽ lôi kéo được các nghị sỹ đảng Dân chủ ủng hộ.

Phản ứng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Các nghị sỹ đảng Cộng hòa lúc này không chỉ hủy bỏ đạo luật Obamacare thất bại mà cần làm việc cho một kế hoạch y tế mới xuất phát từ đầu. Các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng sẽ tham gia."

Phản ứng trên được Tổng thống Donald Trump đưa ra sau khi 2 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa là Mike Lee và Jerry Moran khẳng địnhh sẽ phản đối dự luật sửa đổi chăm sóc sức khỏe mới của các nghị sỹ đảng Cộng hòa và đây được xem là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của các nghị sỹ đảng này nhằm loại bỏ và thay thế đạo luật có từ thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

[Mỹ: Thượng nghị sỹ Cộng hòa công bố dự luật chăm sóc sức khỏe mới]

Trước đó, 2 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa là Susan Collins và Rand Paul cũng tuyên bố sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật mới nói trên của Thượng viện. 

Nhà Trắng nhấn mạnh sự thiếu tinh thần hợp tác đối với dự luật chăm sóc sức khỏe mới, sau khi một số Thượng nghị sỹ cho biết họ sẽ phản đối dự luật.

Chính quyền Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các nhà lập pháp với mong muốn tiếp tục xem xét dự luật sửa đổi, thay thế Obamacare và khôi phục lại chất lượng y tế cao với giá cả phải chăng.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ vẫn giữ thái độ kiên quyết không hợp tác với các nghị sỹ đảng Cộng hòa để loại bỏ Obamacare, ngoại trừ việc sẽ cùng với các nghị sỹ đảng Cộng hòa tìm cách cải thiện đạo luật Obamacare.

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell cho rằng 2 năm trì hoãn loại bỏ Obamacare đã cung cấp "thời kỳ quá độ vững chắc" cho chương trình chăm sóc sức khỏe mới.

Ông McConnell và Nhà Trắng cần phải xác định thời gian biểu về hướng đi mới cho dự luật hoặc từ bỏ nỗ lực cùng nhau và xoay quanh những vấn đề ưu tiên khác chẳng hạn như cải cách thuế.

Các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đang chịu sức ép từ cả Nhà Trắng và cử tri trong việc đưa ra một dự luật đầy đủ nhằm thay thế đạo luật Obamacare, vốn là một cam kết tranh cử quan trọng của nhiều thượng nghị sỹ và Tổng thống Donald Trump. Dù vẫn quyết tâm loại bỏ Obamacare song họ chưa thể đưa ra đạo luật thay thế vì vẫn đối mặt với nhiều bất đồng.

Đảng Cộng hòa chỉ nắm 52 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện, song hiện có ít nhất 10 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa công khai phản đối dự luật mới, trong khi toàn bộ Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ đã cam kết bác bỏ dự luật này./.