Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2016 tại điểm bầu cử sớm ở Eau Claire, Wisconsin ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định ông đã có thể giành được số phiếu phổ thông cao hơn so với đối thủ Hilary Clinton của đảng Dân chủ nếu loại đi "hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ."

Trên trang mạng Twitter cá nhân, ông Trump nêu rõ ngoài chiến thắng áp đảo về số phiếu đại cử tri, ông lẽ ra đã có thể giành chiến thắng cả về số phiếu phổ thông nếu không tính "hàng triệu cử tri đi bỏ phiếu bất hợp pháp." 

Tỷ phú địa ốc cũng cho rằng việc kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại bang Wisconsin là "tốn thời gian."

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Trump từng cảnh báo có thể có "sự gian lận" trong công tác kiểm phiếu bầu.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, các nhà quan sát bầu cử cho biết không có dấu hiệu gian lận trong cuộc bầu cử.

Trước đó, ngày 25/11, Ủy ban bầu cử bang Wisconsin thông báo sẽ bắt đầu khởi động tiến trình kiểm lại phiếu bầu tổng thống tại bang này sau khi nhận được đơn kiến nghị từ đảng Xanh.

Một ngày sau đó, ủy ban vận động tranh cử của bà Clinton tuyên bố sẽ cân nhắc việc tham gia tiến trình này.

Wisconsin vốn được coi là bang chắc chắn thắng đối với phe Dân chủ, nhưng ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đã bất ngờ giành thắng lợi sít sao tại đây và "ẵm" trọn 10 phiếu đại cử tri.

Ứng cử viên tổng thống Jill Stein​ của đảng Xanh cũng sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu tại hai bang chiến địa khác là Michigan​ với 16 phiếu đại cử tri và Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri.

Trang web của bà Stein cho biết đã quyên góp được gần 5,3 triệu USD so với chỉ tiêu gây quỹ 7 triệu USD để trang trải chi phí cho việc kiểm lại phiếu tại ba bang nói trên.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, ông Trump đã giành chiến thắng với 290 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton được 232 phiếu đại cử tri.

Cho đến nay, bang Michigan vẫn chưa công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Nếu kết quả kiểm lại phiếu cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ giành thắng lợi tại 3 bang này thì chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng sẽ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng cựu Đệ nhất phu nhân lật ngược tình thế là rất thấp./.