Ảnh minh họa. (Nguồn: khaama.com)

Mối quan hệ Nga-Mỹ đã không được nhanh chóng cải thiện như kỳ vọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền ngày 20/1 vừa qua.

Đây là phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitri Peskov trong chương trình GPS phát sóng ngày 12/3 của kênh truyền hình CNN.

Theo người phát ngôn Dmitri Peskov, Moskva đang nóng lòng chứng kiến mối quan hệ Nga-Mỹ được cải thiện thông qua đối thoại, đồng thời hối thúc Tổng thống Trump nỗ lực hơn để khởi động đối thoại và nhanh chóng triển khai cam kết cải thiện mối quan hệ song phương.

Ông Peskov cho rằng, sau một khoảng lặng đáng kể trong quan hệ song phương, Nga và Mỹ giờ đây cần tiến hành các cuộc tiếp xúc thường xuyên hơn, cụ thể hơn để hai bên có thể ngồi vào bàn đàm phán.

Theo ông, hai bên không thể không đối thoại về các quan điểm riêng của mình nhằm tìm kiếm những điểm chung, đặc biệt liên quan việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu hiện nay.

Người phát ngôn nói: "Tổng thống Trump không giấu giếm sự thật là ông ta còn nhiều bất đồng với Nga, song ông ấy cũng đủ thực dụng để biết chúng ta cần đối thoại."

Liên quan cáo buộc về sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, người phát ngôn Peskov bày tỏ quan ngại về những nhận định của giới tình báo Mỹ khi cho rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử, nhấn mạnh những tranh cãi chính trị mang tính kích động về vấn đề này ở Mỹ đang gây tổn hại cho nỗ lực hâm nóng mối quan hệ giữa hai nước và là mối nguy thực sự cho tương lai quan hệ song phương.

Hiện, một số ủy ban Quốc hội Mỹ, cũng như các cơ quan tình báo Mỹ và Cục Điều tra liên bang Mỹ, đang tiếp tục điều tra về khả năng và mức độ can dự của Moskva vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Hồi đầu năm, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí phát triển mối quan hệ bình đẳng và xây dựng sự hợp tác thực sự trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Nhà Trắng ra tuyên bố ngắn sau đó cho biết hai nhà lãnh đạo đã đàm thoại trong một giờ về phối hợp chống IS và lộ trình hòa bình ở Syria, đồng thời nhận định cuộc đàm thoại tích cực này là sự khởi đầu quan trọng tiến tới cải thiện mối quan hệ đang cần hàn gắn giữa Mỹ và Nga./.