Tổng thống Honduras bị phế truất Manuel Zelaya đã cảnh báo chính phủ tiếm quyền về một cuộc khởi nghĩa của người dân, có thể dẫn tới tình trạng bạo loạn khó kiểm soát tại nước này nếu ông không nhanh chóng được phục chức.

Phát biểu trên kênh truyền hình 4 TV của Nicaragua ngày 31/1, Tổng thống bị lật đổ Zelaya khẳng định người dân có quyền phản đối chính phủ tiếm quyền hiện nay và tiến hành khởi nghĩa.

Trước đó, ông cho biết lãnh đạo Nicaragua đã cho phép ông xây dựng quân đội, lập căn cứ tại vùng rừng núi Las Colinas giáp giới Honduras để phát động cuộc kháng chiến.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chính phủ tiếm quyền Honduras đã quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được áp đặt ở nước này kể từ sau vụ đảo chính ngày 28/6, trừ các khu vực quanh biên giới với Nicaragua.

Theo đại diện chính quyền, lệnh giới nghiêm sẽ tiếp tục được duy trì ở El Paraiso tại miền Đông cùng một số địa phương tại miền Nam từ 18h ngày hôm trước tới 6h sáng (giờ địa phương) ngày hôm sau.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép đòi đối với chính quyền Honduras.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Peter MacKay ngày 31/7 tuyên bố nước này sẽ xem xét lại các chương trình huấn luyện cho quân đội Honduras sau cuộc đảo chính quân sự vừa qua.

Hiện Canada có các chương trình giúp đỡ đào tạo về ngoại ngữ và huấn luyện các binh sĩ Honduras về nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại các căn cứ quân sự ở Canada.

Sau khi quân đội Honduras tiến hành đảo chính phế truất Tổng thống Zelaya, Chính phủ Canada đã ra tuyên bố lên án cuộc đảo chính này, đồng thời ủng hộ việc đình chỉ tư cách thành viên của Honduras trong Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và hoan nghênh những nỗ lực trung gian hòa giải của Tổng thống Costa Rica Oscar Arias./.

(TTXVN/Vietnam+)