Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Trường đại học Bacha Khan. (Nguồn: indiatoday)

Các quan chức quân đội cấp cao của Pakistan và Afghanistan ngày 4/2 đã nhất trí không cho phép những kẻ khủng bố sử dụng lãnh thổ của mình để thực hiện các vụ tấn công qua biên giới.

Thỏa thuận này đạt được tại cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa cơ quan tình báo Pakistan và Afghanistan kể từ khi hai bên ký thỏa thuận hợp tác hồi tháng 5/2015.

Giám đốc Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) Rizwan Akhtar và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Afghanistan (NDS) Masoud Andarabi đã tiến hành thảo luận trong gần 2 giờ tại Kabul về các vấn đề liên quan tới an ninh song phương và quản lý biên giới. Hai bên cũng bày tỏ quyết tâm tiếp tục phối hợp quân sự song phương tốt hơn nữa.

Cuộc gặp trên do Mỹ thúc đẩy nhằm khôi phục lòng tin giữa hai nước láng giềng này sau vụ tấn công khủng bố trường đại học Bacha Khan ở Pakistan ngày 20/1 vừa qua làm 22 người thiệt mạng.

Pakistan cho rằng những kẻ khủng bố đã lợi dụng lãnh thổ và cơ sở hạ tầng viễn thông của Afghanistan để lên kế hoạch và chỉ đạo vụ tấn công khủng bố trên, đồng thời hối thúc Afghanistan hành động chống các nhóm khủng bố liên quan đến cuộc tấn công.

Dự kiến ngày 6/2 tới tại thủ đô Islamabad của Pakistan diễn ra cuộc họp bốn bên gồm Pakistan, Afghanistan, Mỹ và Trung Quốc thảo luận về tình hình Afghanistan./.