Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Hãng PTI đưa tin Quốc hội Pakistan ngày 30/8 đã nhất trí thông qua một nghị quyết lên án những tuyên bố "mang tính thù địch và đe dọa" của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào nước này.

Đồng thời phản đối động thái của ông Trump muốn dành cho Ấn Độ thêm không gian ở Afghanistan trong chính sách mới về Afghanistan và Nam Á của Washington.

Nghị quyết cũng bác bỏ tuyên bố gần đây của Tư lệnh Mỹ ở Afghanistan, Tướng John Nicholson khi ông này cáo buộc có sự hiện diện của các thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan tại Pakistan.

Nghị quyết viết: "Quốc hội Pakistan bác bỏ việc nhằm vào Pakistan một cách không thể chấp nhận được của Tổng thống Trump trong tuyên bố của ông ta về Afghanistan và Nam Á."

[Pakistan tiếp tục phản ứng về chính sách mới của Mỹ tại Nam Á]

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã chủ trì phiên họp thứ 13 của Ủy ban an ninh quốc gia (NSC) nhằm đánh giá lại tình hình an ninh ở trong nước và ngoài nước, cũng như những đe dọa và thách thức đối với an ninh quốc gia trong bối cảnh khu vực và toàn cầu đang có biến động.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng cho hay chính sách của Tổng thống Trump về Nam Á cũng được thảo luận và cuộc họp "đã quyết định thành lập một tiểu ban liên ngành để có những đề xuất cụ thể" để xem xét trong cuộc họp sắp tới của NSC.

Đây là cuộc họp lần thứ hai của NSC kể từ khi ông Trump công bố chính sách mới về Afghanistan, trong đó ông cực lực chỉ trích Pakistan vì đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố và hỗ trợ các tổ chức khủng bố./.