Thông báo của chính phủ Panama ngày 16/10 cho biết nước này vẫn đang tiếp tục thương lượng với Triều Tiên về việc trả tự do cho tàu “Chong Chon Gang” và phần lớn thủy thủ đoàn đang bị giam giữ tại quốc gia Trung Mỹ này từ giữa tháng 7 vừa qua vì bị phát hiện chở vũ khí trái phép.

Trong thông báo trên, Bộ trưởng Ngoại giao Panama Fernando Nunez Fabrega cho biết một nhóm nhà ngoại giao Triều Tiên sẽ từ Cuba tới Panama trong vài ngày tới để đàm phán về vấn đề này.

Ông Frabrega cho biết, nếu Triều Tiên chứng minh được là chủ sở hữu hợp pháp của con tàu thì nhiều khả năng tàu “Chong Chon Gang” sẽ được trả tự do cùng với 33 thủy thủ trên tổng số 35 người bị bắt giữ. Đây là những người không bị truy tố trong vụ chở vũ khí vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ông Fabrega cũng nhấn mạnh quyết định cuối cùng sẽ do Viện kiểm sát, một cơ quan hoạt động độc lập với chính phủ, đưa ra.

Tàu “Chong Chon Gang” bị bắt giữ hôm 15/7 khi chuẩn bị đi vào kênh đào Panama nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương vì bị nghi ngờ chở ma túy. Tuy nhiên, kết quả khám xét sau đó cho thấy trên tàu chở 240 tấn vũ khí không khai báo, được cất giấu dưới các bao tải đường, trong đó có hệ thống radar điều khiển tên lửa đất đối không, hai máy bay Mig-21, 12 động cơ của loại máy bay này, cùng với một lô đạn súng phóng lựu và thuốc nổ. Ngay sau đó, chính phủ Cuba ra thông cáo xác nhận sở hữu số vũ khí “lỗi thời” trên và cho biết số vũ khí này được gửi tới Triều Tiên để bảo dưỡng và sửa chữa.

[Bên trong chiếc tàu của Triều Tiên bị bắt ở Panama]

Giữa tháng 8 vừa qua, Liên hợp quốc cũng đã cử một phái đoàn thanh sát tới Panama để điều tra vụ việc. Kết luận ban đầu của nhóm này khẳng định tàu “Chong Chon Gang” vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc./.