Cuộc họp của Khối Thị trường chung Nam Mỹ. (Nguồn: eluniversal)

Ngày 21/8, tại phiên họp toàn thể diễn ra ở Montevideo của Uruguay, Nghị viện Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur) đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc không loại trừ lựa chọn quân sự đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Parlasur tuyên bố bảo vệ quyền tự quyết của người dân Venezuela, đồng thời phản đối bất kỳ mối đe dọa nào đối với chủ quyền của Venezuela hay bất cứ quốc gia Mỹ Latinh khác.

Tuyên bố nhấn mạnh việc tôn trọng chủ quyền, nguyên tắc tự quyết và không can thiệp vấn đề nội bộ của các quốc gia thuộc Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) là những nguyên tắc nền tảng.

Parlasur cũng một lần nữa kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela bằng biện pháp đối thoại và hòa bình trong khuôn khổ hiến pháp.

[Venezuela sẵn sàng chiến đấu đối phó sự đe dọa quân sự của Mỹ]

Tại cuộc họp, Chủ tịch Parlasur Arlindo Chinaglia nhấn mạnh quyết định trên của khối là biện pháp bảo vệ nguyên tắc và giá trị về quyền tự quyết của các dân tộc nói chung và của người dân Venezuela nói riêng.

Theo ông Chinaglia, Tổng thống Trump đã sử dụng thuật ngữ quân sự để gây sức ép đối với Venezuela là không phù hợp. Ông Chinaglia khẳng định Nam Mỹ sẽ đấu tranh vì hòa bình và điều này không chỉ giới hạn trong Parlasur.

Về phần mình, nghị sỹ Venezuela Yul Jabour đánh giá việc Tổng thống Trump cân nhắc tiến hành các biện pháp quân sự là "không thể chấp nhận và thiếu tôn trọng."

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./.