Peru: Nghi sy Kenji Fujimori vuot qua cuoc bo phieu bai nhiem hinh anh 1Nghị sỹ Kenji Fujimori (trong ảnh), con trai cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori. (Nguồn: Canaln/TTXVN)

Nghị sỹ Kenji Fujimori, con trai cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori đã vượt qua cuộc bỏ phiếu phế truất ông khỏi ghế nghị sỹ. Kết quả này cho phép ông Kenji Fujimori vẫn có cơ hội ra tranh cử tổng thống vào năm 2021, đồng thời tiếp tục được hưởng quyền miễn truy tố của nghị sỹ.

Trong cuộc bỏ phiếu về kiến nghị bãi nhiệm ông Kenji Fujimori tại quốc hội, có 43 phiếu ủng hộ, 20 phiếu chống và 10 phiếu trắng, như vậy không đủ 67 phiếu cần thiết để bãi nhiệm ông.

[Ông Martin Vizcarra trở thành tân Tổng thống Peru tới năm 2021]

Tuy nhiên, trước đó Quốc hội Peru đã thông qua kiến nghị đình chỉ tư cách nghị sỹ của ông Kenji Fujimori cùng hai nghị sỹkhác là Bienvenido Ramirez và nghị sỹ Guillermo Bocangel, vì các nghị sỹ này bị cáo buộc hối lộ và sử dụng ảnh hưởng để trục lợi trong vụ bê bối phế truất cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski.

Hai nghị sỹ nói trên cũng đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cáo buộc đối với ông Fujimori cùng 2 nghị sỹ trên được đưa ra sau khi một đoạn video được phát tán ghi hình họ đang thương lượng với một nghị sỹ khác để ông này bỏ phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Peru vào tháng 12/2017 về việc phế truất Tổng thống khi đó là ông Pedro Pablo Kuczynski.

Dự kiến, cơ quan công tố sẽ tiến hành điều tra ông Kenji Fujimori về các các buộc biển thủ và sử dụng ảnh hưởng để trục lợi trong vụ bê bối trên.

Ba nghị sỹ trên từng là thành viên của đảng cực hữu Fuerza Popular (FP) do bà Keiko Fujimori, chị gái của ông Kenji Fujimori đứng đầu. Tuy nhiên, do mâu thuẫn nội bộ nên cả 3 người đã rời khỏi đảng FP cùng với một loạt các nghị sỹ khác của đảng này.

Năm 2016, đảng FP chiếm đa số tại Quốc hội Peru với 73 nghị sỹ trong quốc hội 130 thành viên, nhưng đến nay chỉ còn lại 63 nghị sỹ và không đủ đa số quá bán để kiểm soát quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)