Ảnh minh họa. (Nguồn: sodahead.com)

Ngày 13/1, Bộ trưởng Quốc phòng Peru Jakke Valakivi cho biết luật cho phép máy bay quân sự bắn hạ các máy bay nghi chở ma túy đã có hiệu lực ở nước này.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Chính phủ Peru vẫn quyết định thực thi luật nói trên được Quốc hội thông qua hồi tháng Tám năm ngoái, trong nỗ lực chống lại tội phạm ma túy.

Ủy ban quốc gia phòng chống ma túy (Devida) cho biết chỉ từ tháng Năm đến tháng Tám năm ngoái đã ghi nhận 222 chuyến bay trái phép của các máy bay nhỏ chở 77 tấn cocaine sang Bolivia.

Peru và Bolivia là những quốc gia trồng cây coca và sản xuất cocaine hàng đầu thế giới.

Ông Valakivi và Ngoại trưởng Ana María Sánchez nhấn mạnh sẽ tuân thủ các quy định quốc tế.

Theo bà Sánchez, Mỹ có thể không đồng ý với quyết định này nhưng đây là một quyết định mang tính chủ quyền.

Trong giai đoạn 1995-2001, Peru đã từng thực hiện giải pháp này để đối phó với tội phạm ma túy.

Năm 2001, việc này đã bị đình chỉ bởi một máy bay Mỹ đã bị bắn nhầm, mặc dù khi đó quân đội Mỹ hỗ trợ và ủng hộ Peru bắn hạ các máy bay trở ma túy.

Luật này quy định, các máy bay khi bay vào khu vực biên giới mà không có phép sẽ được cảnh báo năm lần, trong trường hợp không tuân thủ cảnh báo sẽ bị bắn hạ sau lần thông báo cuối.

Peru sẽ sử dụng các máy bay A37 của Mỹ và Tucanos của Brazil để tiến hành các hoạt động này.

Trong năm 2015, Peru cũng đã lắp đặt hệ thống radar của Mỹ tại cảnh Maldonado miền Đông Nam nước này để phát hiện các máy bay xâm phạm trái phép không phận.

Phạm vi quét của radar bao gồm thung lũng các con sông Apurímac-Ene-Mantaro, khu vực canh tác cây coca lớn nhất nước này.

Các nhà chức trách Peru cho biết trung bình mỗi ngày có hai chuyến bay từ Bolivia tới khu vực nói trên.

Diện tích canh tác cây coca ở Peru năm 2014 giảm 14% so với năm 2013, từ 49.800 ha xuống còn 42.900ha.

Tiền buôn bán cocaine ở nước này mỗi năm vào khoảng 8,5 tỷ USD. Kể từ khi Peru trở thành quốc gia sản xuất cocaine số một thế giới vào năm 2012, khoảng một nửa số ma túy ở nước này được vận chuyển sang Bolivia bằng các máy bay nhỏ.

Ngoài Peru, một số quốc gia như Colombia, Brazil, Venezuela và gần đây nhất là Bolivia cũng là cho phép bắn hạ các máy bay nghi chở ma túy./.