Quân đội Peru. Ảnh minh họa. (Nguồn: wikimedia.org)

Ngày 6/12, Bộ Quốc phòng Peru thông báo cuối tuần qua đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của các đơn vị không quân, hải quân, tăng thiết giáp và bộ binh tại khu vực phía Nam nước này, giáp biên giới nước láng giềng Chile.

Tổng thống Peru Ollanta Humala và Bộ trưởng Quốc phòng Jakke Valakivi đã tham dự cuộc diễn tập không theo thông lệ của các Lực lượng Vũ trang Peru mang tên “Cáceres 2015”, tên một anh hùng trong chiến tranh với Chile hồi thế kỷ XIX.

Bộ Quốc phòng Peru khẳng định cuộc tập trận nhằm mục đích đánh giá khả năng chỉ huy và tác chiến giữa các đơn vị cũng như hệ thống vũ khí mới mua, trong đó có hệ thống tên lửa sử dụng công nghệ hiện đại.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng sau khi Peru thành lập một đơn vị hành chính mới trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước cách đây một tháng. Ngay sau đó, Chile cũng đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự lớn tại khu vực biên giới với Bolivia và Peru.

Quan hệ giữa Chile và Peru vốn nhạy cảm do lịch sử đối đầu trong quá khứ cũng như tranh cãi liên quan đến lãnh hải. Hơn 1 năm trước, thông qua Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), hai nước đã giải quyết xong vụ tranh chấp chủ quyền trên biển. Theo phán quyết của tòa, Lima giành được một vùng biển rộng lớn do Santiago kiểm soát./.