HTML clipboard Chiều 22/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C17B – Bộ Công an) đã khám xét khẩn cấp một điểm kinh doanh điện thoại di động ở quận Gò Vấp - nơi chứa trữ số lượng lớn ma túy được cất giấu trong các nút áo.
 
Cảnh sát đã bắt khẩn cấp 2 người đàn ông quốc tịch Nigeria là Stanli (32 tuổi), Mathias (33 tuổi). Khám xét nơi lưu trú của 2 người này ở tổ 5 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, cảnh sát thu giữ hơn 400 gram heroin và phát hiện một căn phòng dùng để sản xuất giày dép trẻ em và phụ nữ mà phần đế giày được thiết kế để chứa chất ma túy.
 
Trước đó, đêm 21/7, Cục C17B khám xét khách sạn Gia Phú (đường Tân Kỳ - Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) và bắt khẩn cấp 4 đối tượng chủ chốt đang lưu trú tại đây, gồm 3 người đàn ông Nigeria là John (29 tuổi), Ben (29 tuổi), Oguosu (28 tuổi) và một phụ nữ Việt Nam là Phạm Thị Thanh Trang (31 tuổi, sống như vợ chồng với John), thu giữ hơn 600 gram heroin được cất giấu trong các đế giày dép, cuốn sổ tay...
 
Tổng cộng, Cục C17B thu giữ hơn 2 kg heroin, đã bắt 5 người Nigeria, 2 phụ nữ Việt Nam và đang làm rõ hành vi chứa chấp ma túy của 2 phụ nữ Việt khác.
 
Điều tra của Cục C17B cho thấy tên John (kẻ cầm đầu đường dây) cùng Trang và nhiều đối tượng người Nigiêria khác đã nhiều lần sang Ấn Độ vận chuyển số lượng lớn heroin bằng đường hàng không qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đưa về Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, heroin được gia công ép lại rồi cất giấu tinh vi vào các nút áo, đế giày dép, cuốn sổ tay đã được thiết kế sẵn.
 
Nhiều phụ nữ Việt đang sinh sống tại TP.HCM (có cả sinh viên, nhân viên bán hàng đa cấp, tiếp viên quán cà phê) bị các đối tượng người Nigeria rủ rê sống như vợ chồng, bóc lột tình dục và dụ dỗ, ép buộc họ tham gia vận chuyển heroin từ TP.HCM ra Hà Nội, sau đó đi theo đường bộ đưa hàng qua cửa khẩu biên giới Trung Quốc.
 
Trong mỗi đế giày dép được cất giấu 200-300 gram heroin. Mỗi chuyến vận chuyển heroin trót lọt, nếu từ Ấn Độ về TP.HCM thì các phụ nữ Việt Nam được hưởng 3.000-3.500 USD, nếu vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội qua Trung Quốc thì được hưởng 500-1.500 USD.
 
Đại tá Lê Thanh Liêm, Phó Cục trưởng Cục C17B cho biết, qua phối hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A18) đã câu lưu, mời làm việc 20 đối tượng người Nigieria có dấu hiệu vi phạm hành chính nhằm điều tra làm rõ việc tham gia đường dây vận chuyển ma túy này, qua nhận dạng bước đầu của Cục C17B đã bắt được 1 đối tượng trong số này là kẻ tổ chức đường dây vận chuyển ma túy từ Ấn Độ vào Việt Nam, và sẽ tiếp tục nhận dạng các đối tượng tiếp theo. Hiện Cục C17B đang điều tra mở rộng vụ án./.
(TTXVN/Vietnam+)