Pha thanh cong chuyen an mua ban 210.000 vien ma tuy tong hop hinh anh 1Các đối tượng và tang vật bắt giữ trong chuyên án tại cơ quan Ty an ninh Oudomxay, Lào. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên, lúc 7 giờ 30 phút ngày 18/11, tại khu vực bến xe khách tỉnh Oudomxay (Lào), lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với Ty An ninh hai tỉnh Oudomxay và Phongsali (Lào) đã phá thành công chuyên án 036 Lv, bắt hai đối tượng cùng tang vật là 210.000 viên ma túy tổng hợp, hai điện thoại di động, một xe máy và 2,57 triệu kíp Lào.

Bước đầu, danh tính các đối tượng được xác định là Thạo Nu Va (28 tuổi, dân tộc Mông, trú bản Nậm Thuổm, huyện Nậm Pạc, tỉnh Luang Prabang, Lào) và Thạo Seng (24 tuổi, dân tộc Mông, trú tại bản Văng Hày, huyện Mương Phay, tỉnh Oudomxay, Lào). Cả hai đối tượng khai nhận số ma túy này sẽ gửi về Việt Nam để tiêu thụ.

[Bắt đối tượng vận chuyển 12 bánh heroin và 36.000 viên ma túy]

Trước đó, thông qua nguồn tin, tài liệu từ trinh sát biên phòng thu thập được cho thấy, từ trung tuần tháng 9/2018, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên xác định có một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động từ các tỉnh Bokeo, Oudomxay và Phongsali (Lào) rồi qua biên giới về địa bàn thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên để tiêu thụ.

Nhận định đây là đường dây buôn bán ma túy số lượng lớn xuyên quốc gia, có cả đối tượng người Lào và Việt Nam, được sự thống nhất, phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và Ty An ninh hai tỉnh Oudomxay, Phongsali, chuyên án mang bí số 036 Lv được xác lập để đấu tranh với đường dây ma túy trên.

Các đối tượng và tang vật đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên bàn giao cho Ty An ninh tỉnh Oudomxay xử lý theo quy định./.

Xuân Tư-Xuân Tiến (TTXVN/Vietnam+)