(Nguồn: arstechnica.com)

We are Segment, một công ty an ninh mạng có trụ sở tại thành phố Venice của Italy vừa tuyên bố đã tìm ra công cụ để vượt qua hàng rào bảo mật của Tor (viết tắt của The Onion Router, giao thức Củ hành), một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí.

Cho đến nay, hệ thống này được coi là công cụ giúp những người sử dụng Internet, vì những lý do khác nhau, "vượt tường lửa" để truy cập mạng, liên hệ một cách hoàn toàn ẩn danh.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Filippo Cavallarin, 35 tuổi, lập trình viên và là Tổng Giám đốc của We are Segment, cho biết công cụ này có thể dễ dàng tác động đến những người đang sử dụng giao thức Tor trên hệ điều hành Mac và Linux.

Theo đó, những người đang dùng trình duyệt Tor sẽ không thể giấu được địa chỉ IP (địa chỉ truy cập mạng) thật sự của mình.

Có thể tạm hiểu công cụ này là một loại virus, được gọi là TorMoil ẩn trong tệp dữ liệu URLs. Một khi bị nhiễm, chỉ cần người sử dụng kết nối với một trang web đặc biệt nào đó, ngay lập tức địa chỉ IP thật sẽ được gửi đến một máy chủ khác mà không chạy công cụ Tor để ẩn. Cách để có thể phòng ngừa duy nhất hiện nay đó là những người sử dụng phải thường xuyên cập nhật công cụ Tor.

We are Segment cũng gửi cảnh báo đến những người có trách nhiệm của dự án Tor bởi theo công ty này, "mất đi tính ẩn danh thì công cụ Tor không còn giá trị." 

Trình duyệt Tor đang là chủ đề gây tranh cãi của giới công nghệ và các nhà quản trị xã hội. Một mặt, có thể coi đây là công cụ để người sử dụng Internet tránh được các nguy cơ bị do thám, ăn cắp thông tin; nhưng mặt khác, Tor cũng có thể bị sử dụng vào những mục đích xấu như phục vụ các băng đảng, tổ chức khủng bố, tội phạm buôn lậu hàng cấm, ấu dâm.

Hồi năm 2013, khi cựu nhân viên nhà thầu kỹ thuật của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden công bố các chương trình theo dõi điện tử của chính phủ Mỹ và Anh, số người sử dụng trình duyệt Tor đã tăng lên con số kỷ lục là 6 triệu./.